Công việc thực tập trong ngành thời trang thường khá chung chung và không hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ. Đa phần, thực tập sinh mới có thể bắt đầu làm từ những nhiệm vụ được giao không liên quan đến thời trang.

Bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý rằng công việc thực tập trong ngành thời trang có thể không hấp dẫn vào những ngày tháng sơ khởi. Hiểu rõ điều đó giúp chúng ta cảm thấy thoải mái với những trải nghiệm trước mắt, cũng như biến khó khăn bạn vượt qua sẽ trở nên có giá trị hơn.


Thời trang, giống như các ngành công nghiệp khác, đòi hỏi những người quan tâm đến lĩnh vực này nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu nội dung từ ban đầu. (Ảnh: Unsplash)

Là một thực tập sinh thời trang, những kinh nghiệm bạn tích luỹ được trong lĩnh vực này, cộng với những mối quan hệ xung quanh sẽ đem lại những cơ hội việc làm tốt trong tương lai.


Các sinh viên chuyên về nghệ thuật thường hướng đến việc theo đuổi một công việc trong ngành thời trang. Bởi vì khi đó, họ có thể sử dụng sự sáng tạo trong việc tạo ra một tầm nhìn cụ thể, rồi biến nó thành một sản phẩm thực tế. (Ảnh: Unsplash)

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn làm việc cho công ty thời trang hoặc trở thành một nhà thiết kế độc lập. Bên cạnh đó, công việc thiết kế tự do (freelance) cũng là một lựa chọn khá được ưa chuộng gần đây. Khi đó, người làm không bị lệ thuộc thời gian hoặc ý kiến cấp trên, mà họ còn có thể tạo ra lượng khách hàng riêng, bằng việc thiết kế ra các mẫu mã thời trang và làm theo ý khách hàng.


Công việc freelance hiện nay đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, vì phù hợp với tính chất đặc thù công việc cũng như không bị hạn chế về mặt thời gian hoặc quá gò bó về mặt ý tưởng. (Ảnh: Unsplash)

Ngoài công việc thiết kế, còn có nhiều nghề nghiệp khác mà những người yêu thời trang có thể thử sức, ví dụ: bán hàng thời trang, sản xuất tiếp thị, báo chí thời trang hoặc vị trí khác của doanh nghiệp như trở thành người mua (buyer) toàn bộ lượng sản phẩm cho những trung tâm thương mại lớn hoặc cửa hàng nhỏ.

ĐẶC QUYỀN CỦA VỊ TRÍ THỰC TẬP SINH TRONG NGÀNH THỜI TRANG

Được tạo ra các thiết kế sơ khởi và tham gia vào quá trình sáng tạo cho đến việc trình làng một sản phẩm hoàn chỉnh.


Bạn sẽ có cơ hội thử sức với những mẫu phác thảo ban đầu cho đến phát triển thành sản phẩm thực tế. (Ảnh: Unsplash)

Tìm hiểu các thông tin chi tiết về quần áo, phụ kiện, giày dép và cách để nắm bắt xu hướng, phong cách mới nhất trong lĩnh vực thời trang.

Làm việc trong ngành thời trang, đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhạy, biết nắm bắt các thông tin cũng như xu hướng thế giới. (Ảnh: Gettyimages)

Tìm hiểu cách chọn và kết hợp mẫu vải, nút và bất kỳ phụ liệu may mặc nào để tạo ra những thiết kế mang tính độc đáo.


Dành nhiều thời gian dạo một vòng quanh chợ, hoặc các cửa hàng chuyên đồ phụ liệu may để tìm cho mình những nguyên liệu làm nên sản phẩm có tính khác biệt, nổi bật. (Ảnh: Unsplash)

Thực tập sinh ngành thời trang thường có cơ hội được tới thăm các nhà máy sản xuất hàng may mặc và xem quy trình hoạt động thực tế.


Bài học trong sách vở không cho bạn những trải nghiệm thực sự như khi các hoạt động thực tế. (Ảnh: Gettyimages)

Tìm hiểu sâu thêm về khía cạnh kinh doanh của ngành thời trang.


Cách lên kế hoạch cụ thể, chiến dịch quảng cáo hay các bài toán về kinh doanh từ mỗi công ty hay nhãn hàng bạn tiếp xúc đều sẽ mang lại những bài học thực tiễn sau này. (Ảnh: Unsplash)

Khả năng được hỗ trợ công việc chụp ảnh, viết bài cho tạp chí, tham gia các công tác hậu trường show trình diễn thời trang hoặc lên chiến dịch quảng cáo sản phẩm.

Thực tập trong môi trường tạp chí thời trang sẽ đem lại nhiều vị trí công việc cũng như trải nghiệm khác nhau. (Ảnh: Gettyimages)

Được tăng cơ hội cọ sát làm việc trong các phòng trưng bày thời trang. Nơi đây thường tập hợp đầy đủ mọi dòng quần áo và phụ kiện thiết kế được bán cho cửa hàng, trung tâm thương mại và trực tuyến.


Cọ xát với nhiều phong cách thời trang khác nhau, sẽ giúp bạn củng cố được tư duy nghệ thuật, cũng như có cái nhìn đa dạng hơn về gu thẩm mĩ. (Ảnh: Gettyimages)

LỜI KHUYÊN QUAN TRỌNG CHO CÁC THỰC TẬP SINH NGÀNH THỜI TRANG:

Trong thời gian thực tập, không nhiều công ty sẽ trả lương cho bạn.


Trong thời gian mới bắt đầu, bạn đừng nên quá kỳ vọng vào mức lương hấp dẫn, mà hãy nghĩ đến kinh nghiệm bạn có được trong thời gian này. (Ảnh: Unsplash)

Sinh viên nên chủ động hỏi thăm các nhà thiết kế, công ty yêu thích của mình để xem có vị trí thực tập nào hiện tại đang trống và cần tuyển hay không.

Đôi lúc, có những doanh nghiệp sẽ đăng tin tuyển dụng nhân sự trên trang web chính thức hoặc nơi tổng hợp việc làm. Bên cạnh đó, bạn nên khéo léo tìm hiểu cả những doanh nghiệp tiềm năng dù họ không thường xuyên thông báo cần người. (Ảnh: Getty Images)

Phần lớn các công ty thường tập trung ở trung tâm thành phố lớn, thế nên cũng có một vài nhà tuyển dụng sẽ ít xem xét đến ứng viên hiện không sống tại cùng địa bàn.


Tìm kiếm một công việc gần nơi bạn ở là một lợi thế lớn cũng như thuận tiện hơn cho bạn và cả công việc. (Ảnh: Getty Images)

Nếu bạn không có bất kỳ trải nghiệm hoặc mối liên hệ nào với ngành thời trang, con đường tìm việc tại các doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn nhiều hoặc gần như là không thể. Bởi vì, sự cạnh tranh hiện đang ngày càng khốc liệt và đang có nhiều người cố gắng để giành được cơ hội vào ngành công nghiệp lớn nhất nhì này.


Tích luỹ kinh nghiệm thực tập sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong công việc sau này, đồng thời cũng hoàn thiện hoá bộ hồ sơ cá nhân tốt hơn. (Ảnh: Getty Images)

Một lưu ý nhỏ nhưng không kém quan trọng: Khi nộp đơn xin thực tập trong ngành thời trang, đừng quên đính kèm hồ sơ năng lực (porfolio), thông tin cá nhân cũng như giấy giới thiệu từ cấp trên, thầy cô chuyên môn hoặc đơn vị có khả năng xác nhận thực lực của bạn.


Để “tăng điểm” cho bản thân, bạn nên dành nhiều thời gian chăm chút từng sản phẩm thiết kế từ lúc bắt đầu, sau đó, cố gắng tổng hợp lại, đầu tư cho porfolio một cách chuyên nghiệp nhất. (Ảnh: Design Heaven)

Theo Elle.vn