Người ta nói: “Dành cả thanh xuân để yêu ai đó” như một sự hy sinh lớn lao trong tình yêu. Nhưng đó chẳng là gì so với những người dành cả cuộc đời để yêu một người, như Phó Hằng của Diên Hi Công Lược.

Kết cục bi thương của nhân vật Phó Hằng trong Diên Hi Công Lược đã làm tổn thương trái tim người hâm mộ. Chàng đã hy sinh tất cả cho người mình yêu, liệu đó là chân tình đáng ca ngợi hay là sự ngốc nghếch đáng thương?

Từ “hội chứng nam thứ” quen thuộc trên màn ảnh

Trên màn ảnh nhỏ Hoa – Hàn, không ít lần khán giả phải khổ sở vì “hội chứng nam thứ”. Đó là nỗi lòng của những người “trót dại” thích nam thứ – với hình tượng hoàn mỹ, hy sinh tất cả cho người mình yêu, lặng lẽ quan tâm, lặng lẽ xa rời, chỉ cần cô ấy hạnh phúc. Nhưng cuối cùng những con người vô cùng hoàn mỹ như vậy lại chẳng được sống hạnh phúc.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 1.

Mối duyên đẹp nhưng dở dang của Phó Hằng và Anh Lạc đã gây nên “hội chứng nam thứ” trong Diên Hi Công Lược.

Trong bộ phim Diên Hi Công Lược, rất nhiều khán giả “ship” nhiệt tình cho cặp Phó Hằng – Anh Lạc, bởi vì nam thứ quá đẹp trai, quá tốt. Nào ngờ “thuyền” Hằng – Lạc giong buồm ra khơi chưa được bao lâu thì bị đánh chìm nghỉm. Đã vậy, cuộc đời quá bi thương của Phó Hằng khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Không đến được với Anh Lạc đã đành, chàng lại phải kết hôn với một ả lăng loàn, dơ dáy, bị ghét nhất trong phim. Chẳng hiểu ả kiếm ở đâu về cái thai để khiến chàng thành một người chồng mọc sừng. Nhưng đó chưa phải là tận cùng của bi kịch.

Thiên thu vạn cổ yêu là khổ…

Đức Phật dạy rằng con người có tám nỗi khổ thì Phó Hằng đã chịu đựng đến năm, đó là cầu mà không được, phải ở bên người mình ghét, phải xa lìa người mình thương, bị mê lạc trong quá khứ và cuối cùng là phải lìa đời khi tóc còn xanh. Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây thì trong những tập gần cuối, Phó Hằng sẽ tử trận nơi chiến trường, điều này làm tan nát trái tim người hâm mộ. Nhiều người đã tìm lại những bức ảnh, những đoạn trích về cặp đôi Phó Hằng – Anh Lạc, để rồi thổn thức, xót xa.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 2.

Sự ân cần của Phó Hằng khiến người xem tan chảy.

Ban đầu Anh Lạc tưởng lầm rằng Phó Hằng là kẻ đã cưỡng hiếp và giết chị gái nên luôn toan tính báo thù. Dần dần những hiểu lầm được hóa giải, họ cảm thông, chia sẻ với nhau nhiều hơn và tình cảm bắt đầu nảy nở từ đó. Một Phó Hằng cương trực, bao dung bên cạnh một Anh Lạc nổi loạn, thích phá vỡ mọi quy tắc, họ như một cặp bài trùng hoàn hảo, người này bù trừ cho người kia.

Tình yêu của Phó Hằng và Anh Lạc đúng kiểu tình đầu để nhớ, rất nhẹ nhàng mà khắc ghi sâu. Sẽ thật hoàn hảo nếu như tình yêu của họ khép lại bằng một đám cưới và họ sẽ bình yên bên nhau mãi mãi. Nhưng nếu như vậy thì đã chẳng có Lệnh phi, chẳng có cung đấu, chẳng có đến 70 tập phim để mà xem. Thôi thì số phận đã an bài, rằng tình đầu sẽ chẳng thể cùng nhau đi đến cuối đời.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 3.

Phải chăng đây chính là cái kết mà nhiều người muốn?(Ảnh cắt từ chương trình Happy Camp có Ngô Cẩn Ngôn (vai Ngụy Anh Lạc) và Hứa Khải (vai Phó Hằng) tham gia).

… Vạn cổ thiên thu khổ vẫn yêu

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, chính sự đứt đoạn của duyên phận lại khiến tình yêu ấy trở nên đẹp đẽ hơn bao giờ. Từ đầu đến cuối, luôn là Phó Hằng âm thâm quan tâm, âm thầm bảo vệ Anh Lạc. Chàng chấp nhận cưới Nhĩ Tình chỉ vì muốn cứu Anh Lạc. Chàng xung phong ra trận, sống chết lập công mang chiến thắng trở về để Hoàng thượng ban thưởng cho cưới Anh Lạc. Nào ngờ chiến thắng trở về, cố nhân đã thành Lệnh ái phi của Hoàng thượng. Phó Hằng chỉ còn biết khóc không ra nước mắt, đau đớn không thở nổi, hối hận quá nhiều vì năm xưa đã buông tay cô trước, đã không đấu tranh đến cùng cho tình yêu. Nhưng rồi anh phải dằn lòng mình lại vì biết tình cảm của mình lúc này sẽ làm khó cho Anh Lạc.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 4.

Hai người mãi mãi chẳng thể bên nhau được nữa.

Nhiều năm chẳng hề liên lạc, vậy mà họ vẫn hiểu nhau đến không ngờ dù chẳng cần phải nói một lời nào. Chỉ bằng một ánh mắt, một cái mỉm cười gật đầu nhè nhẹ, hai người đã trao cho nhau trọn vẹn sự tin tưởng, động viên trước khi Phó Hằng ra chiến trường.

Chị em nhà Phú Sát giống nhau một cách kỳ lạ, đều là những người si tình, hy sinh tất cả cho tình yêu. Nhưng Phú Sát Hoàng hậu còn có lúc chất vấn Hoàng thượng: Thiếp hy sinh tất cả cho Hoàng thượng, cuối cùng thiếp được cái gì?”, còn Phó Hằng chưa bao giờ chất vấn, chưa bao giờ trách móc, chỉ lặng lẽ ôm vào lòng một mối tương tư và tự trách mình.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 5.

Không có tình yêu nào vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc trở thành vĩnh cửu.

Chết vì yêu là sống trong tình yêu

Người ta nói: “Dành cả thanh xuân để yêu ai đó” như một sự hy sinh lớn lao trong tình yêu. Nhưng đó chẳng là gì so với những người dành cả cuộc đời để yêu một người.

Giá như chàng mở lòng đón nhận tấm chân tình của cô a hoàn Thanh Liên – một người tri kỷ của chàng thì cuộc đời của chàng đã bớt bi thương hơn một chút và nỗi lòng người xem cũng bớt đau xót đi ít nhiều. Nhưng không, chàng cố chấp đến mức ngốc nghếch. Một câu nói dối để an ủi Thanh Liên lúc hấp hối, rằng “kiếp sau chúng ta có thể không?”, chàng cũng không nói được. Cũng chẳng trách được chàng vì trái tim có lý lẽ của riêng nó. Chàng thừa biết những điều Thanh Liên làm cho mình đã vượt xa sự chu toàn của nha đầu dành cho chủ tử. Chàng biết nhưng chàng không thể đón nhận, dù là kiếp này hay kiếp sau, bởi lẽ kiếp sau chàng có hẹn rồi.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 6.

Tình yêu ấy chỉ còn là nỗi day dứt.

Lời hẹn ước đó đã được chàng gửi gắm thông qua Hải Lan Sát trước khi tử trận, rằng: “Ngụy Anh Lạc, kiếp này ta bảo vệ nàng đã đủ rồi. Sang kiếp sau đổi lại là nàng bảo vệ ta có được không?” Lệnh phi một mực im lặng không nói gì, để rồi khi còn lại một mình, nàng lẳng lặng, trầm tư nhìn vào khoảng không trước mắt rồi nhẹ nhàng buông câu: “Được, ta hứa với chàng”. Chỉ là một đoạn hội thoại ngắn ngửi nhưng nhiều người hâm mộ đã không cầm được nước mắt.

Phó Hằng đã hy sinh anh dũng nơi sa trường vì đất nước nhưng đó cũng là sự hy sinh vì tình yêu. Chính Anh Lạc là người thấu hiểu chàng hơn ai hết và động viên chàng ra trận, cũng như tác động đến Hoàng thượng để chàng được xung trận. Phó Hằng đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không phụ niềm tin của nàng.

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời - Ảnh 7.

Kiếp sau Phó Hằng sẽ chờ Anh Lạc ở đâu?

Những kẻ như Phó Hằng, Phú Sát Hoàng hậu liệu có quá ngốc nghếch khi hy sinh tất cả cho người mình yêu, thủy chung vô điều kiện mà không cầu được đáp ứng? Có lẽ họ đã được sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng trọn vẹn vì dám yêu hết mình. Như câu nói của Victor Hugo: “Ai khổ vì yêu hãy yêu hơn nữa. Chết vì yêu là sống trong tình yêu”.

Theo Tri thức trẻ