Các nhiếp ảnh gia phong cảnh với niềm đam mê bắt những khoảnh khắc ấn tượng của núi lửa như Mike Mezeul II, Francisco Negroni… sẽ khiến bạn há hốc trước một số bức ảnh tuyệt đẹp đầy cảm xúc về hiện tượng thiên nhiên dữ dội này.

NGẮM NÚI LỬA PHUN TRÀO DỮ DỘI QUA ỐNG KÍNH CỦA NHIẾP ẢNH GIA FRANCISCO NEGRONI

Nhiếp ảnh gia phong cảnh người Chile, Francisco Negroni nổi tiếng với những bức ảnh thiên nhiên trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. Với các bức ảnh lột tả sự mạnh mẽ và năng lượng bốc lửa của khoảnh khắc núi lửa phun trào, Francisco đã nâng tầm chúng lên đẳng cấp nghệ thuật. Sự va chạm bất ngờ và mạnh mẽ của tro, đá và ejecta tạo ra tĩnh điện và gây nên hiện tượng ngoạn mục này.

elle việt nam núi lửa 7

(Ảnh: Francisco Negroni)

elle việt nam núi lửa 4

(Ảnh: Francisco Negroni)

elle việt nam núi lửa 5

(Ảnh: Francisco Negroni)

elle việt nam núi lửa 6

Cột khói tạo ra bởi sức công phá cực kỳ mạnh mẽ của núi lửa tựa như một cây cổ thụ khổng lồ sừng sững giữa không trung (Ảnh: Francisco Negroni)

elle việt nam núi lửa 2

(Ảnh: Francisco Negroni)

elle việt nam núi lửa 3

Mây, nước, nhiệt độ cộng hưởng với những luồng sấm sét tạo nên một hình ảnh vô cùng độc đáo và hiếm thấy (Ảnh: Francisco Negroni)

ĐAU LÒNG TRƯỚC DÒNG NHUNG NHAM NÓNG CHẢY “TỬ THẦN” QUA CÁC BỨC ẢNH CỦA NHIẾP ẢNH GIA MIKE MEZEUL II

Tự mô tả bản thân là người nghiện nhiếp ảnh và phiêu lưu, nhiếp ảnh gia Mike Mezeul II đã đẩy những bức ảnh về dung nham nóng chảy của các ngọn núi lửa ông gặp trong chuyến đi đến Hawaii lên một tầm cao mới. Nơi đây, ông đã chứng kiến và ghi lại vụ phun trào núi lửa Kilauea diễn ra vào ngày 3/5/2018. Vào cuối tháng 6, Bộ Quốc phòng Hawaii đã thông báo rằng 657 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi dung nham. Nó cũng phá hủy hồ nước ngọt lớn nhất của Hawaii và gây ra nhiều trận động đất khác.

elle việt nam núi lửa 12

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 13

(Ảnh: Mike Mezeul II)

Đối với Mezeul, mối quan hệ của ông với núi lửa là một sự ngưỡng mộ và tôn trọng. Chụp ảnh dung nham là một thách thức đáng kinh ngạc đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải có kỹ năng lập kế hoạch và kỹ thuật cẩn thận để tránh những rủi ro luôn thường trực trong lúc tác nghiệp cũng như khả năng thích ứng cực kỳ linh hoạt.

elle việt nam núi lửa 14

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 15

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 16

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 17

Dòng dung nham khổng lồ cuồn cuộn nóng chảy tựa một con sông lớn bắc ngang giữa hai vùng trời mây trắng xóa (Ảnh: Mike Mezeul II)

Nói về kinh nghiệm chụp ảnh trong hoàn cảnh cực kỳ nguy hiểm và khắc nghiệt, nhiếp ảnh gia Mike Mezuel II chia sẻ ông luôn hình dung rõ ràng trong tâm trí hình ảnh mình sẽ chụp trước khi di chuyển vào đúng vị trí và thời điểm bấm máy. Bởi vì khi tiến đến gần những địa điểm ấy, ông chỉ có vài giây để thiết lập các thông số kỹ thuật, thiết lập cảnh quay và bắt khoảnh khắc. Bên cạnh đó, việc ưu tiên chụp bằng ống kính góc rộng sẽ thu được nhiều chi tiết ấn tượng hơn thay vì dùng ống kính macro và telephoto.

elle việt nam núi lửa 18

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 20

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 21

(Ảnh: Mike Mezeul II)

elle việt nam núi lửa 22

(Ảnh: Mike Mezeul II)

BẤT NGỜ TRƯỚC HÌNH THÙ KỲ LẠ CỦA MIỆNG NÚI LỬA TỰA XÁC CHẾT QUA GÓC NHÌN CỦA LASZLO KESTAY

Bức ảnh ghi lại hình thù kỳ dị của miệng núi lửa tọa lạc tại Hawaii này được chụp vào năm 1996 bởi Laszlo Kestay, hiện là giám đốc của Trung Tâm Khoa Học Astrogeology của USGS. Với những phiến đá bị dung nham nóng chảy làm cho biến dạng thành hình thù kỳ lạ tựa như những xác chết, nơi đây làm chúng ta dễ liên tưởng đến cánh cổng địa ngục sâu hun hút dẫn xuống chảo lửa đỏ đang sục sôi vô cùng đáng sợ.

elle việt nam núi lửa 10

(Ảnh: mymodernmet)

 

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ mymodernmet