Nụ hôn màn ảnh đầu tiên, vai chính đầu tiên cũng như người đóng cặp đầu tiên và nhiều nhất với Triệu Vy, đến nay, chính là Tô Hữu Bằng.

Mùa Hè năm 2018, tại thị trấn Colmar thơ mộng của nước Pháp, Tô Hữu Bằng và Triệu Vy thư thái dùng bữa sáng trong một ngày rảnh rỗi hiếm hoi của chương trình truyền hình thực tế Nhà hàng Trung Hoa mùa 2. Dù cảnh vật xung quanh có đổi khác, dấu vết thời gian cũng đã in hằn qua nếp nhăn nơi khóe mắt nhưng ánh mắt, nụ cười họ dành cho nhau vẫn ngọt ngào như thuở mới quen. Mối quan hệ 20 năm không thể gọi tên của cặp sao phim Hoàn Châu cách cách luôn khiến công chúng tò mò xen lẫn ngưỡng mộ.

Phim tình cảm của Quỳnh Dao từng lấy đi rất nhiều nước mắt của hàng triệu khán giả trong những năm 1980 – 1990 nhưng chỉ có cặp đôi Tiểu Yến Tử và Ngũ A Ca của phim Hoàn Châu cách cách là đặc biệt nhất vì sự tươi trẻ, hồn nhiên. Từ giây phút Tiểu Yến Tử bị trúng cung tên của Ngũ A Ca, mối duyên của họ đã gắn kết không rời. Sự hồn nhiên và vụng về của cô gái đến từ dân gian đã khiến anh trai hụt xao động. Sang đến bộ phim Bí mật ngôi nhà cổ, họ cũng trở thành cặp đôi bị nhầm tưởng là anh em ruột. Mối duyên này cũng vận ra đến đời thực khi mối quan hệ giữa Triệu Vy và Tô Hữu Bằng không phải tình nhân nhưng sâu sắc hơn tình bạn và thân thiết hơn anh em. Sự kết hợp ăn ý của họ khiến khán giả vô cùng yêu thích. Sau này, họ từng ngồi ghế nóng chương trình truyền hình thực tế China’s Got Talent năm 2013 và lần này là Nhà hàng Trung Hoa.

Với vị trí bà chủ nhà hàng, Triệu Vy luôn thể hiện quyền uy trước mọi thành viên. Với người nhỏ tuổi nhất là Vương Tuấn Khải, cô như một người mẹ luôn chỉ dạy từng điều nhỏ nhặt nhất. Với Thư Kỳ, Bạch Cử Cương thì là người cổ vũ và hướng dẫn. Ngay từ mùa đầu tiên, tính cách lãnh đạo của cô đã thể hiện rất rõ. Thậm chí, với người bạn Huỳnh Hiểu Minh đang là ngôi sao quyền lực trong làng giải trí, cô vẫn lấn lướt hơn một bước. Nhưng đứng trước mặt Tô Hữu Bằng, Triệu Vy lại là một cô gái bé nhỏ. Anh là dòng nước mát chầm chậm xoa dịu mọi ngọn lửa để thế giới bình yên. Mặc dù nhìn bên ngoài, họ thường xuyên cười đùa trong quá trình làm việc nhưng Triệu Vy thừa nhận rằng cô rất nể tinh thần nghiêm túc của Tô Hữu Bằng. Tuy phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong quá trình quay hình nhưng cô luôn yên tâm vì có sự hỗ trợ nhiệt tình của Tô Hữu Bằng.

Dù 20 năm, Triệu Vy đã là người phụ nữ thành đạt tuổi 40 ở cả lĩnh vực điện ảnh lẫn kinh doanh, có một gia đình hạnh phúc với người chồng đại gia và một cô con gái nhỏ, thì trong mắt Tô Hữu Bằng, cô vẫn chỉ là một thiếu nữ cần được che chở. Khi hai người đi mua đồ về cửa hàng, Triệu Vy tay xách nách mang rất nhiều thứ và tự hào nói: “Em thấy hôm nay mình thật ngầu”. Tô Hữu Bằng nhỏ nhẹ trả lời : “Anh lại thấy em càng ngày càng như thiếu nữ”. Bởi vì ngay từ hôm gặp mặt, Triệu Vy vẫn hậu đậu như thuở trước, kéo cửa xe thật mạnh mà không chú ý đến người phía sau. Kết quả là Tô Hữu Bằng vô tình bị cánh cửa kẹp đau điếng. Giây phút đó khiến khán giả rất thích thú vì nhớ lại nhiều tình huống Ngũ A Ca bị thương do Tiểu Yến Tử vụng về, vô tâm tạo nên.

Năm 1997 – 1998, Tô Hữu Bằng và Triệu Vy gặp nhau lần đầu khi đóng phim Hoàn Châu cách cách. Lúc bấy giờ Tô Hữu Bằng đã là ca sĩ lừng lẫy tại Đài Loan, trong khi Triệu Vy chỉ là cô sinh viên năm thứ 2 non nớt và hoàn toàn vô danh. Ban đầu Triệu Vy thử vai Hạ Tử Vy nhưng lại được chọn đóng Tiểu Yến Tử. Sự thay vai ở phút 89 này đã giúp cô vụt sáng trở thành ngôi sao lớn của truyền hình châu Á. Và người đồng hành cùng thành công đó không ai khác chính là bạn diễn vô cùng ăn ý Tô Hữu Bằng. Nụ hôn màn ảnh đầu tiên, vai chính đầu tiên cũng như người đóng cặp đầu tiên và nhiều nhất với cô đến nay chính là Tô Hữu Bằng. Thời gian đó, đoàn phim gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, các diễn viên thường phải ăn cơm hộp. Tuy nhiên, mối thâm tình giữa họ thật khó sánh nổi. Bộ ba Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng, Triệu Vy đến giờ vẫn là những người bạn rất tốt và được cả showbiz lẫn khán giả ngưỡng mộ. Giữa Lâm Tâm Như và Tô Hữu Bằng từng có lời hẹn ước nếu năm 40 tuổi mà vẫn độc thân thì sẽ kết hôn với nhau. Nhưng cuối cùng, Lâm Tâm Như đã chọn Hoắc Kiến Hoa. Vì thế, Tô Hữu Bằng tiếp tục đóng vai người bạn thân của các cô gái năm xưa khi anh đã 45 tuổi. Tính cách nhẹ nhàng, ân cần của Tô Hữu Bằng luôn là điều khiến các bạn diễn nữ trân trọng và tin tưởng. Lâm Tâm Như tiết lộ anh là người thân thiết đến độ cô không ngại để mặt mộc, hoặc vừa đắp mặt nạ vừa nói chuyện với anh.

Nếu như Huỳnh Hiểu Minh không ngại tiết lộ chuyện thầm yêu Triệu Vy khi còn đi học và vẫn luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ, yêu chiều cô bạn trong mùa đầu tiên của Nhà hàng Trung Hoa thì cách thể hiện tình cảm của Tô Hữu Bằng lại thâm trầm, kín đáo. Anh là người khá kín tiếng trong đời sống riêng. Từ khi gia nhập làng giải trí năm 15 tuổi đến nay, nổi tiếng ở Đài Loan, Trung Quốc đến toàn thế giới nhưng cuộc sống riêng của anh luôn là ẩn số với người hâm mộ. Sau này, Tô Hữu Bằng kết hợp với nhiều diễn viên khác nhưng người bạn khác giới thân nhất của anh vẫn chỉ có Triệu Vy. Tuy nhiên, ở thời điểm vừa quen biết nhau, Triệu Vy đã có bạn trai nên Tô Hữu Bằng chỉ xem cô là em gái. Anh cũng không muốn phá vỡ tình bạn giữa hai người. Từ đó đến nay, tình cảm thật sự giữa cặp đôi luôn là đề tài bí ẩn thu hút công chúng. Họ thường gặp những câu hỏi này trong các lần phỏng vấn nhưng luôn khéo léo chuyển hướng câu chuyện.

Dù con đường đi của cả hai nhiều năm qua đã rẽ hai hướng khác nhau nhưng bất cứ sự kiện quan trọng nào trong cuộc đời của mỗi người vẫn luôn có bóng dáng của người kia. Chỉ cần cô ra mắt phim mới, làm chương trình mới thì Tô Hữu Bằng sẵn sàng sắp xếp thời gian để ở bên cô.

Vì chọn lựa là bạn tốt của nhau nên tình cảm 20 năm qua giữa họ mãi mãi không thay đổi. Chỉ cần người này lên tiếng thì người kia sẽ có mặt ngay lập tức. Khi Triệu Vy quay phim Gửi thời thanh xuân, Tô Hữu Bằng cũng vội vàng từ Đài Loan sang thăm. Nhưng họ chỉ kịp nhìn thoáng qua nhau vì công việc của cô quá bận rộn. Tiệc từ thiện hàng năm do Triệu Vy tổ chức đều có sự hiện diện của Tô Hữu Bằng. Anh đóng góp rất nhiều cho các bệnh nhi bị máu trắng. Anh tiết lộ chỉ tin tưởng một mình Triệu Vy nên chỉ đóng góp tiền từ thiện cho tổ chức của cô.

Triệu Vy cũng luôn đối xử chân tình với bạn bè. Khi biết Tô Hữu Bằng muốn làm đạo diễn điện ảnh, cô đã gửi danh sách các đối tác tin cậy để anh tham khảo hợp tác. Khi bộ phim Tai trái của anh ra mắt, Triệu Vy sẵn sàng hát ca khúc chủ đề cho phim theo lời đề nghị của anh. Dù cô từng nói sẽ nhờ bạn thân Vương Phi hát nhưng trong mắt Tô Hữu Bằng, Thiên hậu nhạc đàn cũng không sánh bằng người bạn thân.

Dù Nhà hàng Trung Hoa mùa 2 mới chỉ đi được nửa chặng đường, Triệu Vy và Tô Hữu Bằng lúc nào cũng cận kề bên nhau nhưng khán giả luôn cảm thấy chưa đủ. Vì thế, nhà sản xuất thường xuyên phải dựng thêm nhiều đoạn hậu trường (behind the scene) để thỏa mãn sự mong ngóng của người hâm mộ. Điều mà mọi người quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại là ước mong họ sẽ tiếp tục thành đôi trên phim.

Tô Hữu Bằng đã khéo léo giải vây cho người bạn thân thiết của mình. Anh tiết lộ cả hai đang suy nghĩ đến việc cùng mở công ty để sản xuất phim điện ảnh. Cơ hội làm việc chung với người có cùng đam mê sẽ mang lại cho khán giả nhiều tác phẩm hay hơn.

Khi ra mắt phim Tai trái, Triệu Vy từng nói: “Vì sao người yêu cũ luôn để lại nhiều lưu luyến? Bởi vì cái gì bị bỏ lỡ sẽ luôn là điều nuối tiếc nhất. Nếu thật sự ở bên nhau thì không chừng đã sớm cách xa”. Tô Hữu Bằng và Triệu Vy đã từng yêu nhau hay chưa vẫn luôn là bí ẩn chưa có lời giải đáp với người hâm mộ. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu tình cảm thật sự của họ như thế nào. Họ đã lựa chọn làm người bạn, người thân ở bên nhau để chia sẻ mọi vui buồn, khó khăn. Mối thâm tình ấy thật đáng trân trọng.

Theo Elle VN