Cùng tìm hiểu xem đâu là những dấu hiệu nhắn nhủ bạn nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!

Xuất hiện vệt sẫm màu trên móng tay

Móng tay của chúng ta có thể ngầm tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe cũng như làn da. Đôi khi, nó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu hụt dinh dưỡng hoặc do gen di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, khi thấy móng tay xuất hiện những vệt màu nâu sẫm hoặc đen nổi rõ thì hãy cẩn thận vì đó có thể là do những khối u ác tính gây ra

Theo y khoa, đây là một triệu chứng điển hình cảnh báo bệnh ung thư da do khối u ác tính (subungual) gây ra nên tốt nhất thì bạn cần chủ động đi khám để tầm soát nguy cơ bệnh từ sớm.

Trông thì rất bình thường nhưng đây lại là những dấu hiệu mà cơ thể đang nhắc bạn cần đi khám ngay - Ảnh 2.

Răng có đốm trắng, vàng

Đừng nghĩ rằng những đốm trắng, vàng hay nâu xuất hiện trên răng chỉ là do uống cà phê, trà hay hút thuốc. Bởi nó còn có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh Celiac. Nguyên nhân là do cơ thể phản ứng khi tiêu thụ gluten. Một số loại protein có trong lúa mì, hay lúa mạch có thể gây tổn thương dạ dày và làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng.

Trong đó, canxi chính là chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò giúp răng luôn chắc khỏe. Vì vậy, những đốm trên răng xuất hiện bất thường sẽ ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh Celiac mà bạn không được chủ quan bỏ qua.

Trông thì rất bình thường nhưng đây lại là những dấu hiệu mà cơ thể đang nhắc bạn cần đi khám ngay - Ảnh 3.

Da có vết lõm

Những vết lõm trên da còn được gọi là hiện tượng da sần vỏ cam, thường gây sưng đỏ và có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường nếu nó xuất hiện ở cả tay và chân. Tốt nhất, bạn nên chủ động đi khám để phòng ngừa mọi nguy cơ gây bệnh từ sớm.

Trông thì rất bình thường nhưng đây lại là những dấu hiệu mà cơ thể đang nhắc bạn cần đi khám ngay - Ảnh 4.

Liên tục bị bầm tím

Đôi khi bạn đi trên đường có thể vô tình va đập vào đâu đó mà không nhớ rõ, nhưng sau đó thì các vết bầm tím cứ thi nhau xuất hiện. Nhiều khả năng, đây là biểu hiện cảnh báo lượng bạch cầu trong cơ thể bạn đang cao hơn hồng cầu. Theo thời gian, lượng bạch cầu dư thừa sẽ làm cơ thể suy yếu và làm những vết bầm tím hiện lên rõ hơn. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin C trầm trọng, cần bổ sung ngay để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Trông thì rất bình thường nhưng đây lại là những dấu hiệu mà cơ thể đang nhắc bạn cần đi khám ngay - Ảnh 5.

Nổi u cục ở bất kỳ vị trí nào

Đừng bỏ qua bất kỳ điểm khác thường nào trên cơ thể, nhất là những cục u nổi lên đột ngột. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra sự bất thường từ những cục u, nhưng đa phần lại đến từ bệnh ung thư. Do đó, tốt nhất thì bạn vẫn nên chủ động đi khám để biết rõ hơn về tình hình sức khỏe hiện tại của mình.

Trông thì rất bình thường nhưng đây lại là những dấu hiệu mà cơ thể đang nhắc bạn cần đi khám ngay - Ảnh 6.

Nốt ruồi thay đổi hình dáng

Nói tới nốt ruồi, bạn nên tìm theo đặc tính ABCDE để xác định các khối u ác tính. Trong đó, A (Asymmetry) là để ám chỉ sự bất đối xứng, B (Border) là đường viền của nốt ruồi. Còn C (Color) là màu sắc nốt ruồi, D (Diameter) là đường kính nốt ruồi. Cuối cùng, E (Evolving) chính là sự tiến triển (những tổn thương thay đổi theo thời gian).

Một vài dấu hiệu khác của nốt ruồi mà bạn cũng nên lưu ý là những vết loét không liền, nốt ruồi mọc lên bất thường. Dù là biểu hiện nào thì bạn vẫn nên dành thời gian tới phòng khám da liễu để được bác sĩ chuyên khoa tìm ra bệnh và có phương hướng điều trị hiệu quả.

Trông thì rất bình thường nhưng đây lại là những dấu hiệu mà cơ thể đang nhắc bạn cần đi khám ngay - Ảnh 8.

Source (Nguồn): Reader’s Digest/ Helino