B12 là một loại vitamin đặc biệt đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa chất béo và chất đạm thành năng lượng và mang oxy đi khắp cơ thể. Tiếc thay, chúng ta vẫn không thể hấp thụ đủ vitamin B12 trong các bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là chế độ ăn kiêng nếu không khoa học. Thực tế, gan có nguồn dự trữ để cung cấp vitamin B12 . Những dấu hiệu thiếu hụt vitamin B12 có vẻ như là những điều rất nhỏ nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Dưới đây là 12 cảnh báo về mức độ thiếu hụt vitamin B12 mà bạn không thể bỏ qua.

vitamin b12 4

Dù ăn uống đầy đủ nhưng chúng ta vẫn thiếu vitamin B12. Ảnh: Draxe.

MẤT THĂNG BẰNG

Mất thăng bằng do một vài nguyên nhân bao gồm thiếu hụt vitamin B12. Vitamin này giữ vai trò thiết yếu đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là duy trì hệ thần kinh trung ương, cấu trúc giúp bạn kiểm soát sự cân bằng của mình.

Khi cơ thể bạn mất đi vitamin B12, cảm giác thăng bằng có thể hoàn toàn mất đi và cản trở khả năng di chuyển.

Ảnh: Her Mag.

Chóng mặt

Thường xuyên chóng mặt và hoa mắt có thể là biểu thị của việc thiếu vitamin B12. Bạn có thể bị chao đảo khi đứng dậy quá nhanh sau khi ngồi trong thời gian dài. Bạn cũng có thể cảm thấy lâng lâng khi leo lên hoặc xuống cầu thang, điều này có thể thực sự nguy hiểm vì bạn dễ bị ngã hơn. Nếu cảm thấy chóng mặt quá thường xuyên, bạn có thể đến bác sĩ và làm xét nghiệm máu để phát hiện mức độ thiếu vitamin B12 trong cơ thể.

vitamin b12 06

Ảnh: Modilac.

TÊ LIỆT

Cảm giác “kim châm” xảy ra vì bạn đã ngồi quá lâu và ở một vị trí không tốt để máu lưu thông. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những điều này ngay cả khi bạn hoàn toàn thư giãn, đó có thể là dấu hiệu thiếu vitamin B12. B12 thấp không chỉ làm giảm huyết áp mà còn làm gián đoạn việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đồng thời giảm khả năng cung cấp oxy cho các chi của cơ thể.

vitamin b12 10

Ảnh: Healthline.

VÀNG DA

vitamin b12 3

Vàng da làm bạn trở nên thiếu sức sống hơn. Ảnh: Unplash.

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của việc thiếu hụt vitamin B12 là bệnh vàng da. Khi nồng độ vitamin B12 trong cơ thể bạn giảm xuống, các tế bào hồng cầu trở nên mỏng manh và bắt đầu phân hủy thành sắc tố màu da cam. Sắc tố màu da cam tích lũy đầu tiên từ máu đến da, làm cho da vàng đi.

TẦM NHÌN KÉM

elle việt nam tính cách4

Nếu bạn đang bị mờ mắt hoặc nhìn một thành hai mặc dù bạn không bị rối loạn mắt, rất có thể bạn cần nhiều vitamin B12 hơn. Ảnh: Unsplash.

Nếu bạn đang bị mờ mắt hoặc nhìn một thành hai mặc dù bạn không bị rối loạn mắt, rất có thể bạn cần nhiều vitamin B12 hơn. Vitamin này cần thiết cho dây thần kinh thị giác để truyền thông tin và tín hiệu chính xác từ mắt đến não của bạn. Vitamin B12 thấp có thể gây tổn hại dây thần kinh thị giác và thậm chí làm giảm thị lực của bạn. Điều này nghe có vẻ đáng sợ nhưng nó có thể dễ dàng đảo ngược bằng cách khôi phục đủ mức vitamin B12.

YẾU CƠ

vitamin B12 13

Ảnh: Epochtimes.

Khi bạn có thể dễ dàng kéo deadlifts tại phòng tập thể dục nhưng đột nhiên gặp khó khăn khi mang đồ tạp hóa về nhà, thiếu vitamin B12 có thể là nguyên nhân. Nó xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Kết quả là các tế bào cơ thể của bạn không nhận được oxy cần thiết, khiến bạn mệt mỏi và yếu đi.

KHÓ THỞ

vitamin b12 15

Ảnh: Evdesifa.

Rất bình thường khi bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài làm việc hoặc tập luyện cường độ cao. Nhưng nếu bạn cảm thấy lúc nào cũng kiệt sức ngay cả khi bạn không thực hiện bất kỳ hoạt động đòi hỏi thể chất nào, thì đó có thể là do bạn quá ít vitamin B12. Việc thiếu vitamin B12 ảnh hưởng đến khả năng sản sinh máu để cung cấp đủ oxy cho các cơ quan của bạn, dẫn đến mệt mỏi liên tục. Ngoài ra, vitamin B12 là một trong những vitamin cần thiết để chuyển đổi đường từ thức ăn thành năng lượng. Sự thiếu hụt B12 làm chậm quá trình chuyển hóa đường của cơ thể làm bạn tiêu hao năng lượng nhanh hơn.

GIẢM TRÍ NHỚ

Hầu hết chúng ta đều có một trí nhớ dài hạn tốt và trí nhớ ngắn hạn vừa đủ. Sẽ rất bình thường khi thỉnh thoảng bạn lại quên nơi cất chìa khóa xe, nhưng nếu sự “đãng trí” đó xảy ra thường xuyên có thể bạn đang thiếu vitamin B12. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra chứng mất trí nhẹ giống như giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Người cao niên và người lớn tuổi có thể cho rằng họ đang bị Alzheimer, thay vì thiếu B12. Xét nghiệm máu đơn giản có thể cho biết liệu trí nhớ kém có phải do thiếu B12 hay không.

VIÊM LƯỠI

Lưỡi đỏ và sưng có thể là một tín hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin B12. Tình trạng viêm có thể làm cho lưỡi của bạn trông trơn tru vì tất cả các núm vị giác bị kéo dài ra và biến mất. Việc thiếu hụt này có thể làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn và làm giảm lượng chất dinh dưỡng của bạn. Ngoài ra, một số người bị thiếu vitamin B12 có thể gặp các triệu chứng về miệng khác gây đau đớn hơn, chẳng hạn như cảm giác kim châm trong lưỡi hoặc cảm giác nóng rát và ngứa trong miệng.

vitamin b12 6

Thiếu vitamin b12 làm bạn hấp thu kém các dưỡng chất. Ảnh: Sheknows.

TRẦM CẢM

Nếu bạn đã cảm thấy chán nản mà không có nguyên nhân trực tiếp, có thể là do thiếu vitamin B12. Vì một trong những công việc của vitamin là điều hòa mức độ “Dopamine” – một loại hormone làm cơ thể cảm thấy hứng khởi –  sự thiếu hụt có thể khiến bạn ủ rũ hơn bình thường. Mặc dù không rõ chính xác là vitamin B12 ảnh hưởng đến một căn bệnh phức tạp như trầm cảm như thế nào, nhưng các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trầm cảm đã giảm nồng độ vitamin B12 trong máu.

Trên thực tế, các nhà trị liệu thường kê toa bổ sung vitamin B12 cho những người bị trầm cảm.

vitamin b12 7

Việc thiếu vitamin B12 ngăn cản bạn suy nghĩ tích cực. Ảnh: Youngisthan.

CÁC VẤN ĐỀ DẠ DÀY

vitamin b12 19

Ảnh: Pregnancy.Lovetoknow.

Nếu bạn thấy dạ dày khó chịu mặc dù bạn tránh ăn bất cứ thứ gì gây khó chịu, rất có thể cơ thể bạn có thể không nhận đủ vitamin B12. Do đó, các tế bào của đường tiêu hóa không nhận đủ oxy để bảo tồn các chức năng bình thường, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, chán ăn và giảm cân.

RỤNG TÓC

vitamin b12 18

Ảnh: Blogueras

Hầu hết chúng ta mất trung bình 80 sợi tóc mỗi ngày. Việc thiếu B12 có thể làm cho việc rụng tóc trở nên tồi tệ hơn nhiều. Giống như da trên cơ thể, da đầu cũng cần thở, cần oxy, độ ẩm và chất dinh dưỡng. Nguồn cung cấp oxy bị giảm sẽ ảnh hưởng đến tất cả các tế bào, trong đó có tế bào tóc làm tóc mỏng và rụng sớm.

Theo Elle