Không giống với loài chó, mèo là loài động vật có lối sống của riêng mình. Chúng ghét bị ai đó điều khiển cũng như tác động vào cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, một khi đã chấp nhận “về chung một nhà” với chúng ta thì các cô cậu mèo ít nhiều sẽ phải nghe theo lời chủ và chắc chắn, dù có yêu thương hay chiều chuộng chúng cách mấy thì đôi khi bạn vẫn muốn thẳng tay “trừng trị” một vài tật xấu của mèo. Nhưng trước khi có thể loại bỏ được hoàn toàn những thói hư ấy, ELLE Việt Nam thiết nghĩ bạn nên tìm hiểu nguyên nhân thật sự ẩn sau những hành vi tưởng chừng “bất trị” này.

1. Đi “bậy” ngoài khu vực vệ sinh

tật xấu của mèo 1

Ảnh: The Spruce Pets

Thông thường, chúng ta sẽ chọn mua một thau cát vệ sinh cho mèo hay tạm nhốt chúng vào buồng vệ sinh trong vài ngày để mèo có thể xác định được đâu là chỗ mình có thể “trút bầu tâm sự”. Mèo là loài vật khá thông minh nên hiển nhiên chúng sẽ nhanh chóng hiểu được ngụ ý của bạn và tuân thủ theo. Thế nhưng, bạn có bao giờ gặp phải trường hợp mèo bỗng ngó lơ thau cát hay buồng vệ sinh của mình để tự do đi “bậy” trong nhà? Đây không hẳn là một tật xấu của mèo như bạn nghĩ.

Thực chất, loài mèo cũng như chúng ta, rất ghét sự dơ bẩn. Nếu như bạn không nhanh chóng vệ sinh thau cát của chúng, chúng cũng sẽ không muốn quay trở về nơi mà mình vừa phóng uế cách đây vài giờ. Nếu chẳng may mèo nhà bạn cũng có hành vi này, bạn nên xem xét khu vực vệ sinh trước khi buông lời quát mắng những người bạn nhỏ này nhé!

2. Nằm ườn trên những bộ quần áo mới giặt sạch

tật xấu của mèo 2

Ảnh: Unsplash

Đây chắc hẳn là điều khiến bạn cảm thấy “điên tiết” nhất về người bạn nhỏ của mình. Quần áo bạn đang mặc dính phải lông mèo? Đây hoàn toàn là chuyện nhỏ nhưng mọi thứ sẽ khác nếu đó là bộ đồ bạn vừa mới giặt xong, thơm tho và vô cùng ấm áp. Chắc hẳn chúng ta đều đã quá quen thuộc với mùi hương của nắng, của gió trên những sợi vải và có lẽ cũng đôi ba lần bạn từng hít hà mùi hương mộc mạc này. Bạn thích mùi hương ấy? Vậy mèo cũng thế! Như từng đề cập phía trên, mèo là loài ưa sự sạch sẽ và dễ chịu. Chính vì thế, việc nằm dài trên những bộ đồ sạch sẽ luôn là điều mèo vô cùng yêu thích. Bạn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ được tật xấu của mèo, trừ khi bạn nhanh tay ủi hay gấp bộ đồ của mình và cho thẳng chúng vào tủ quần áo.

3. Cào cấu đồ vật trong nhà

tật xấu của mèo 3

Ảnh: 7-themes

Loài mèo sẽ cào cấu các đồ vật trong nhà khi chúng rơi vào tình trạng hưng phấn quá đà và một trong các vị trí gần như là sự lựa chọn đầu tiên của chúng trong việc mài móng là các cạnh bàn hay cạnh ghế. Để phần nào có thể khắc phục được tật xấu của mèo, bạn nên tìm mua các miếng đệm bằng mút và quấn quanh các vị trí vừa kể. Dù không thể loại bỏ được hoàn toàn thói hư này của mèo nhưng ít nhất bạn vẫn có thể bảo vệ được các món đồ nội thất của mình.

Ngoài ra, mèo cũng cào cấu đồ vật vì bị ngứa móng. Bộ móng của chúng được thiết kế để vồ những loài động vật khác và để bấu víu, leo trèo. Những chú mèo chỉ loanh quanh trong nhà sẽ không có cơ hội cho bộ móng làm việc. Vì vậy, hãy mua các tấm hoặc trụ mài móng để chúng có nơi “xả stress”.

4. Bới đất trong các chậu cây

tật xấu của mèo 4

Ảnh: Bestofmycat

Nếu là người yêu thích cây xanh, hẳn bạn sẽ sở hữu cho mình một vài chậu cây để bàn tại nhà. Đây sẽ là món đồ nhanh chóng lọt vào tầm mắt của loài mèo. Theo bản năng, mèo sẽ thích những nơi có cát và chậu cây của bạn đáp ứng đủ yêu cầu của chúng về một thú vui có phần “kém sạch”. Để ngăn chặn việc một ngày bạn có thể nổi đóa vì tật xấu của mèo cũng như để bảo vệ cây xanh, bạn có thể dùng đến loại keo dán hai mặt và bọc chúng quanh chậu cây để làm giảm sự thích thú của mèo. Mèo luôn ghét băng dính mà, bạn đã biết điều này chưa?

5. Ngồi chễm chệ trên bàn ăn

tật xấu của mèo 5

Ảnh: Unsplash

Nếu như chó chỉ vẫy đuôi và quấn lấy chân bạn trong lúc bạn thưởng thức bữa tối, mèo sẽ ngay lập tức nhảy phóc lên bàn và ngồi ngay cạnh chiếc đĩa của bạn. Ngoài việc bị chúng làm phiền, thức ăn của bạn khả năng rất cao sẽ vướng phải một vài cọng lông của chúng và điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, bạn cần nhanh chóng tìm cách loại bỏ tật xấu của mèo trong tình huống này. Mèo thường thích những nơi rộng rãi và bằng phẳng nên bạn có thể tìm cho chúng một không gian tương tự gần chỗ ngồi của mình và đồng thời đặt một vài món đồ như thảm ăn lên trên chiếc bàn mà bạn dùng để thưởng thức bữa tối. Khi thấy vị trí này không còn đủ sự hấp dẫn đối với mình, chúng sẽ nhanh chóng tìm kiếm một chỗ khác thích hợp hơn.

6. Gặm tay chủ

tật xấu của mèo 6

Ảnh: Hill’s pet Nutrition

Đây thường là tật xấu của mèo con khi chúng bước vào độ tuổi mọc răng. Cũng giống như các loài động vật khác, mèo con sẽ quan sát và thực hiện lại y hệt những hành động mà các anh em hay mẹ chúng từng làm trước đó. Tuy nhiên, trái với sự cắn có phần “nương tay” hơn ở các chú mèo trưởng thành, mèo con gần như không thể kiểm soát được sức mạnh của mình và vì thế mà chúng sẽ làm đau bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chọn mua cho chúng vài món đồ chơi bằng nhựa hay bông và nếu cần thiết, hãy “răn dạy” các bé vừa đủ để chúng biết được giới hạn của mình.

7. Làm phiền vào mỗi buổi sáng

tật xấu của mèo 7

Sẽ không điều gì có thể ngăn cản một cô mèo đang đói, kể cả đó là giấc ngủ của bạn. Dù cho bạn có cố tình nằm dài trên giường hay ngó lơ chúng, chúng vẫn sẽ phát ra âm thanh “meo meo” quen thuộc và chỉ thật sự dừng lại khi bạn lấp đầy chậu thức ăn của chúng. Một mẹo khá hay ho dành cho bạn chính là hãy đặt báo thức trước khoảng từ 5 đến 10 phút thời điểm mà mèo nhà bạn bắt đầu “mè nheo”. Sau đó, những ngày và tuần kế tiếp, bạn hãy điều chỉnh đồng hồ báo thức của mình trễ dần cho đến khi nào bạn cảm thấy trùng khớp với thời điểm mà bạn thực sự muốn thức dậy. Tiếng chuông đồng hồ sẽ đóng vai trò như một dấu hiệu cho phép chúng biết đâu là lúc mình được cô chủ cho ăn.

8. Uống “trộm” cốc nước của bạn

tật xấu của mèo 8

Ảnh: The Happy Cat Site

Như từng đề cập ở phần đầu, mèo rất thích sự sạch sẽ và nếu như mèo nhà bạn đang có thói quen này, đã đến lúc bạn nên thay phần nước trong chậu của chúng. Sở dĩ việc mèo hay cố tình uống nước từ cốc của bạn, là vì chúng cảm thấy phần nước trong cốc của bạn sạch hơn phần nước của chúng. Việc chúng ta cần làm chỉ đơn giản là thay phần nước của mèo đi và đặt chúng ở một vị trí mà mèo dễ dàng tìm thấy.

9. Kêu liên tục

tật xấu của mèo 9

Ảnh: Unsplash

Đây không hẳn là tật xấu của mèo mà chỉ vì chúng ta chưa thật sự hiểu rõ chúng. Về cơ bản, mèo sẽ kêu bạn khi chúng cảm thấy khó chịu trong người nhưng nếu mèo vẫn ổn thì sao? Đây là biểu hiện cho biết mèo nhà bạn đang bị dư thừa năng lượng và việc bạn cần làm là kiếm một món đồ nào đó cho chúng chơi đùa và sau tầm 5 đến 10 phút, mèo sẽ tự động cảm thấy mệt. Bạn có thể “bổ sung” cho chúng một muỗng thức ăn tươi và cũng giống như chúng ta, mèo cũng sẽ cảm thấy buồn ngủ sau khi được ăn và giải phóng năng lượng. Chúng sẽ tự động tìm một góc để ngủ và bạn lại có thể quay trở về với công việc của mình. Lợi cả đôi đường phải không nào?

Theo Elle.vn