Thời điểm và cách sử dụng cân có thể tạo ra nhiều chênh lệch, khiến bạn không biết rõ trọng lượng chuẩn của mình khi đang nỗ lực giảm cân.

5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 1
Cân vào buổi tối: Sau một ngày ăn uống, con số trên cân sẽ tăng lên. Nếu cân vào buổi tối, bạn sẽ thấy số cân nhiều hơn so với cân nặng thật. Thời điểm tốt nhất để cân là vào buổi sáng sau khi đi vệ sinh. Lúc này, cơ thể đã có một đêm để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, bạn nên mặc quần áo mỏng, nhẹ khi cân để biết con số chính xác hơn. Ảnh: Zwift Insider.
5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 2
Ngày nào cũng cân: Việc giảm cân không thể xảy ra một sớm một chiều. Một số hoạt động, thức ăn và đồ uống nhất định có thể khiến cân nặng của bạn tạm thời tăng lên. Bạn sẽ không thấy sự thay đổi sau một ngày. Việc cân thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu tới tinh thần và động lực của bạn. Ảnh: Bust My Gut.
5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 3
Nếu không áp dụng các chế độ giảm cân cấp tốc, bạn sẽ chỉ giảm được khoảng 1 kg mỗi tuần. Do đó, bạn chỉ nên cân 1-2 lần mỗi tuần để cơ thể có thời gian điều chỉnh và cho kết quả chuẩn xác hơn. Ảnh: Healthline.
5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 4
Chỉ nhìn vào cân mà không quan tâm đến cơ thể: Nếu đang cố giảm cân, bạn thường dễ rơi vào tình trạng bị ám ảnh bởi cân nặng. Cân nặng của cơ thể rất dễ dao động. Ví dụ, việc ăn mặn có thể khiến con số trên cân nhích lên do cơ thể tích nước. Ảnh: NBC News.
5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 5
Con số trên cân không thay đổi, hay không thay đổi đủ nhanh, không có nghĩa là cơ thể bạn vẫn dậm chân tại chỗ. Khối lượng cơ của bạn có thể tăng, mỡ giảm xuống, sức bền và thể lực tăng lên, nhưng cân nặng không đổi. Do đó, bạn nên quan tâm đến những biến chuyển tích cực của cơ thể, thay vì chỉ nhìn con số trên cân. Ảnh: Active.
5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 6
Dùng cân khác nhau: Các loại cân khác nhau có thể có sai số đáng kể. Nếu bạn thường cân bằng cân ở nhà, đừng đến phòng gym và cân ở đó. Hãy chỉ dùng một chiếc cân cố định để đánh giá đúng thay đổi của bản thân. Ảnh: Your Weighing Buddy.
5 sai lam khien ban khong biet can nang chuan cua minh hinh anh 7
Cân sau khi tập luyện: Sau khi tập, có thể bạn thấy cân nặng của mình giảm đi. Thực chất, đây chỉ là khối lượng nước mất đi do toát mồ hôi. Hãy cho cơ thể thời gian phục hồi và cân vào sáng hôm sau để biết trọng lượng xác thực của mình. Ảnh: Men’s Journal.