Người làm việc càng nhiều càng nhận được nhiều bài học thiết yếu từ cuộc sống. Những công việc cũ mà bạn từng làm qua, bất kể lĩnh vực nào cũng đều mang đến cho bạn những giá trị nhất định.

Mọi công việc ở mọi thời điểm đều mang đến cho bạn những bài học thú vị. Dù là nhân viên phục vụ, người bán hàng, bartender hay một gia sư thì bạn luôn học được nhiều điều từ những công việc cũ của mình. Có thể hiện tại bạn chưa nhận ra những điểm tốt của các công việc đó, nhưng đến một thời điểm nhất định, bạn chắc chắn phải cảm ơn vì những lợi ích mà công việc cũ mang lại.

elle việt nam công việc cũ 1

Công việc cũ như người thầy dạy bạn nhiều điều trong cuộc sống. Dù muốn hay không, bạn cũng không thể nào phủ nhận điều đó. Dưới đây là những lợi ích được đem lại từ các công việc bạn đã làm, cùng xem đó là gì nhé!

BÀI HỌC VỀ NHỮNG DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Chắc hẳn ai cũng từng làm qua vài ba công việc part-time liên quan đến ngành dịch vụ. Đó có thể là vị trí thu ngân, phục vụ hoặc bán hàng. Những công việc này giúp bạn biết được giá trị của việc phục vụ người khác. Mặc dù, đôi lúc bạn có thể không đồng ý với câu nói “Khách hàng luôn đúng”, nhưng bạn vẫn chịu khó và nhẫn nhịn để phục vụ họ. Với tư cách một nhân viên, bạn học được thế nào là sự kiên nhẫn.

elle việt nam công việc cũ

Hãy dành ít thời gian để nghĩ về người bạn mến mộ và trả lời câu hỏi: Điều gì khiến người đó trở nên thu hút hơn? Có phải vì thái độ tích cực nơi họ? Một nhân viên tốt sẽ nhận được sự tin tưởng cũng như đánh giá cao từ khách hàng nhờ cách họ đối xử với người khác. Do đó, thái độ cũng như hành vi ứng xử của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn dễ đạt được thành công hơn trong cuộc sống. Đồng thời, những người biết quý trọng và yêu mến mọi người cũng sẽ luôn được yêu thương.

TÌM RA ĐƯỢC ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA BẢN THÂN

Bạn biết đấy, chẳng ai là hoàn hảo trên đời. Dù một người có tài năng thiên bẩm như thế nào đi chăng nữa, ở họ vẫn luôn tồn tại một vài tật xấu. Những công việc cũ thời trẻ giúp bạn có cơ hội tìm tòi, khám phá bản thân. Bạn có thể biết được khả năng cũng như hạn chế của mình, từ đó học cách sửa đổi để hoàn thiện hơn. Trên hết, vì bạn còn trẻ nên bạn có quyền mắc sai lầm. Những sai lầm bạn gây ra biết đâu một lúc nào đó sẽ trở thành cơ hội cho chính bạn. Đi lên từ nơi vấp ngã sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và kiên định hơn.

elle việt nam công việc cũ 6

Nhà chiến lược lãnh đạo John C. Maxwell đã nói: “Chấp nhận nghịch cảnh và thất bại là một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nếu bạn không thất bại, bạn sẽ chẳng thể nào thành công”.

ĐỊNH HƯỚNG MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

Nếu không thử, bạn sẽ chẳng biết được bản thân thực sự thích hay ghét điều gì. Có người học chuyên ngành chẳng liên quan gì đến dịch vụ nhưng sau một khoảng thời gian làm công việcbartender, họ trở nên yêu thích công việc này và muốn gắn bó dài lâu với nó. Cũng có người sau rất nhiều lần đổi việc, cuối cùng cũng tìm ra được công việc họ thật tâm yêu thích.

elle việt nam công việc cũ 9

Chỉ khi bạn thực sự trải qua, bạn mới biết được ý nghĩa tốt đẹp của từng loại công việc. Cùng với đó, càng có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn càng dễ chạm đến ước mơ thành công của mình. Những công việc cũ dù bạn có thích hay không cũng đều mang lại cho bạn một giá trị nhất định. Chẳng có việc gì là thừa thãi và vô nghĩa.

THIẾT LẬP ĐƯỢC CÁC MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

Càng trải qua nhiều công việc, bạn càng có cơ hội tiếp xúc và làm quen với nhiều người. Đó có thể là những đồng nghiệp tốt bụng hoặc một vị khách hàng dễ mến nào đó. Bạn biết đấy, gặp được nhau là duyên, còn việc có thể “bén duyên” hay không lại phụ thuộc vào bạn và những người xung quanh. Những đồng nghiệp hoặc khách hàng cũ có thể trở thành người bạn tri kỷ hoặc lãnh đạo của bạn trong tương lai.

elle việt nam công việc cũ 10

Dù ít dù nhiều, những mối quan hệ mà bạn trải qua đều mang đến cho bạn bài học thực sự về cuộc sống. Mối quan hệ có đem lại lợi ích gì cho bạn hay không không cần thiết, điều quan trọng là những kỷ niệm bạn có được từ người đó cũng như giá trị sống mà bạn học được từ mối quan hệ này.

Theo ELLE