Bạn có phải là người thích nấu ăn? Nếu có, xin chúc mừng bạn! Bạn là một trong số những người may mắn được trải nghiệm cảm giác hạnh phúc của công việc này.

Đối với một số phụ nữ, nấu ăn không chỉ là công việc nhà mà còn là một thú vui trong cuộc sống thường nhật. Nấu ăn khiến họ thư giãn hơn, vui vẻ hơn, sáng tạo hơn và tất nhiên sẽ hạnh phúc hơn. Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu tại sao việc nấu ăn lại có khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn nhé.

CHO BẠN CẢM GIÁC SUNG SƯỚNG KHI ĐƯỢC TẬN HƯỞNG THÀNH QUẢ CUỐI HÀNH TRÌNH


(Ảnh: Unsplash)

Việc nấu nướng gồm hai khía cạnh khác nhau: hoạt động và kết quả. Cả hai khía cạnh này đều mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Các nhà tâm lý khẳng định rằng, các khóa học làm bánh thường khiến những người tham gia cảm thấy thích thú vì chúng khiến họ cảm thấy họ đã đạt được một điều gì đó hữu hình cho sự cố gắng của mình. Trong tâm lý học, điều này được gọi là “kích hoạt hành vi”. Nó giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong những điều bạn làm thay vì bỏ qua chúng. Thêm nữa, một điều thú vị mà người ta thường mong chờ là được nếm thức ăn ngon như một phần thưởng cho những nỗ lực đã bỏ ra.

GIÚP BẠN HẠNH PHÚC HƠN


(Ảnh: Unsplash)

Các công thức dễ nấu thường mang lại lợi ích mạnh mẽ cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nó không tạo ra sự lo lắng, không yêu cầu sự nỗ lực và tập trung nhiều (điều thường gây ra tình trạng căng thẳng). Theo một nghiên cứu từ năm 2016, khi theo dõi 658 người làm những việc nhỏ, ý nghĩa và đòi hỏi sự bình tĩnh như làm bánh trong cuộc sống hàng ngày, kết quả cho thấy họ cảm thấy hạnh phúc hơn.

GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH HƠN


(Ảnh: Unsplash)

Nấu ăn là hình thức tự chăm sóc và nuôi dưỡng cơ thể cơ bản nhất. Chúng ta lấy các nguyên liệu tươi sống từ thiên nhiên và biến chúng thành những món ăn ngon miệng để nuôi dưỡng cơ thể và tinh thần. Đó cũng là cách cơ bản nhất mà thế giới bên ngoài (những gì bạn có thể nhìn thấy, chạm và nếm được) liên lạc với thế giới bên trong của chúng ta (cơ thể vật chất).

GIÚP TÂM TRÍ MINH MẪN HƠN
Bên cạnh khiến cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn, nấu ăn còn khiến tâm trí, tinh thần và suy nghĩ của bạn minh mẫn và sáng suốt hơn. Nhiều tổ chức sức khỏe tâm thần nhấn mạnh rằng, dinh dưỡng hợp lý là một phần cơ bản của việc duy trì sức khỏe của não bộ. Quá trình nấu ăn giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn các chất bạn đưa vào cơ thể mình cũng như cách phản ứng giữa các loại thực phẩm khác nhau và một số chế độ ăn uống.


(Ảnh: Unsplash)

Một chế độ lý tưởng cho não bộ và tinh thần bao gồm nhiều rau có màu xanh lá đậm, các loại đậu, dầu cá và quả mọng. Không những tốt cho não bộ, các thực phẩm giàu omega-3, vitamin có lợi như vitamin A, vitamin C còn có khả năng hỗ trợ rối loạn tâm trạng.

GIÚP BẠN THƯ GIÃN


(Ảnh: Unsplash)

Nấu ăn giúp bạn bình tĩnh hơn. Nó giúp bạn tập trung vào từng nhiệm vụ để hoàn thành các bước nấu ăn của mình. Từ đó, việc nấu nướng khiến bạn bị phân tâm khỏi những suy nghĩ tiêu cực và phiền muộn để mang lại cảm giác bình yên và thanh thản cho tâm trí mình.

GIÚP BẠN KẾT NỐI TỐT HƠN VỚI MỌI NGƯỜI


(Ảnh: Unsplash )

Nấu ăn là một cánh cửa kết nối con người với con người. Thực phẩm mang mọi người đến với nhau, xây dựng niềm vui, những cuộc trò chuyện đầm ấm và ý nghĩa. Nấu ăn còn là cách để thể hiện sự quan tâm của bạn đến người khác trong khoảng thời gian họ khủng hoảng hay một số dịp đặc biệt khác như ăn mừng chiến thắng, giải trí…

GIÚP BẠN TIẾT KIỆM TIỀN


(Ảnh: Unsplash)

Tự mình chuẩn bị một bữa ăn ngon không chỉ tốt cho cơ thể, tinh thần, mối quan hệ xã hội của bạn mà còn tốt cho tình hình tài chính tổng thể của bạn nữa. Từ đó, những áp lực tài chính lên cuộc sống hàng ngày có thể được giảm bớt.

Theo Elle VN