Mặc dù, trong chanh giàu vitamin C và hay có mặt trong các nguyên liệu làm đẹp, nhưng sự hiện diện của chất citric và Alpha hydroxy acid có tác dụng làm săn da, đôi khi chúng kết hợp với 1 số thành phần khác có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho làn da của bạn. Không có nhiều tác dụng phụ của việc sử dụng nước chanh trên mặt, nhưng tốt hơn là nên biết về chúng để bạn có thể sử dụng ở liều lượng hợp lý.

Thay đổi độ pH của làn da

Nước chanh có tính axit cao trong tự nhiên, với độ pH 2. Lớp bảo vệ mỏng của da, có thể bị axit của chanh là tổn thương vĩnh viễn, do độ pH2 sẽ làm thay đổi độ pH tự nhiên của da, gây  tăng sắc tố, kích ứng và cực nhạy cảm với da.

Rủi ro bỏng da

Sử dụng nước chanh trên da và sau đó bước ra ngoài trong ánh nắng mặt trời có thể gây ra một tình trạng gọi là Phytophotodermatitis. Sự hiện diện của axit citrus trong nước chanh làm cho nó cực độc với ánh sáng, và da trở nên quá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra phản ứng kích hoạt dẫn đến bỏng da nghiêm trọng.

Sẹo

Khi nước chanh tiếp xúc với mụn, chất axit sẽ làm cho mụn chảy. Mặc dù nước chanh có thể chống nổi mụn và mụn trứng cá, nhưng chảy máu có thể gây ra một số vết sẹo về sau.

Kích ứng da

Những người có làn da nhạy cảm có thể cảm thấy da bị bỏng và cảm thấy ngứa khi thoa nước chanh. Điều này có thể làm cho da bị đỏ và viêm gây thương tích và các tổn thương khác.

Thận trọng khi sử dụng nước chanh cho da

Không thể phủ nhận một số lợi ích của nước cốt chanh dành cho da mặt và mặt. Tuy nhiên, vì mỗi quả chanh có mức độ axit khác nhau có thể gây kích ứng không mong muốn. Để tránh bất kỳ tác dụn phụ có hại nào, của việc sử dụng chanh cho làn da của bạn, các biện pháp phòng ngừa sau đây được khuyến cáo:

Luôn luôn sử dụng nước cốt chanh ở dạng pha loãng. Trộn nước lọc, gel lô hội, nước hoa hồng hoặc mật ong để cân bằng độ axit của nước cốt chanh. Không bao giờ thoa nước chanh không pha loãng lên mặt.

Hãy kiểm tra loại da của bạn để xác định cách sử dụng chanh cho khuôn mặt của bạn.

Khi bạn sử dụng nước chanh trên khuôn mặt, tránh bước ra ngoài trong ánh mặt trời. Vì lý do này, bạn có thể sử dụng chanh vào buổi tối hoặc ban đêm để giảm thiểu nguy cơ làn da bị tác động của tia cực tím vào ban ngày Không bao giờ sử dụng nước ép chanh cũ – luôn luôn vắt nước chanh tươi để đảm bảo lợi ích tối đa.

Theo INSTAH/ Sống Mới