Muốn chọn sản phẩm phù hợp với da, các nàng cần biết đọc bảng thành phần mỹ phẩm để mua được món mỹ phẩm ưng ý nhất, bởi nếu chọn sai, chúng ta sẽ mất tiền oan khi mua về bôi thử rồi… bỏ xó.

1.Quy tắc đọc bảng thành phần:

Không phải ai cũng có thể đọc vanh vách bảng thành phần hóa học và biết cách liệt kê cũng như phân loại chúng. Vì thế với quy tắc đọc bảng thành phần sau sẽ giúp bạn đỡ bối rối khi nhìn vào hàng loại hóa chất mỹ phẩm phía sau chai lọ.

Quy tắc 1: Đọc theo thứ tự – Hãy nhớ các dòng mỹ phẩm từ nhỏ đến lớn đều phải tuân theo quy tắc phân chia thứ tự các thành phần hóa học. Nghĩa là thành phần nào đứng đầu bảng thì chiếm tỷ lệ cao nhất và ngược lại nếu ở vị trí sau cùng thì chúng có % tỷ lệ thấp nhất.

Quy tắc 2: Ưu tiên cho thành phần đầu bảng – Như chúng ta đã nói ở quy tắc 1 bạn nên ưu tiên 10 thành phần theo thứ tự và cố gắng phân tích chúng. Thật ra các thành phần càng về cuối bảng thì không có nhiều tác dụng tốt lên làn da, Cho nên bạn không cần quan tâm nhiều đến chúng (trừ khi chúng là những thành phần gây hại cho da).

2.So sánh thành phần chính với bảng thành phần:

Hầu như các quảng cáo mỹ phẩm đều cố gắng đưa dòng sản phẩm chủ chốt của mình lên tiêu đề. Đây là được xem là chiến dịch marketing thường thấy trong ngành mỹ phẩm. Sau khi đọc các mẫu quảng cáo và các tiêu đề bạn có thể so sánh với bảng thành phần và xem “thành phần chủ chốt” nằm ở vị trí bao nhiêu. Nếu chúng nằm trong top 5 thì đây là dòng sản phẩm “quảng cáo thật” còn nếu chỉ thuộc các top sau cùng thì quảng cáo đơn giản cũng chỉ là cách để đánh lừa người tiêu dùng.

Ví dụ: sản phẩm kem dưỡng da trà xanh được quảng cáo chống lão hóa, ngăn ngừa nám hiệu quả với thành phần trà xanh từ thiên nhiên. Nếu vậy, thành phần trà xanh ấy nằm ở đâu trong bảng thành phần? Như vậy, bạn có thể tự nhận biết chất lượng của lọ kem dưỡng da trà xanh này.

3.Dẫn xuất của các thành phần chính:

Tuy nhiên đọc các quy tắc bảng thành phần trên đôi khi chưa đủ. Bởi các hoạt chất chính được phân ra nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như Vitamin C không đơn giản là “vitamin C trong bảng thành phần” Hợp chất của nó bao gồm: dạng đặc trưng nhất là L-Ascorbic Acid và các dạng khác như: Ascorbyl Phosphate, Sodium Ascorbyl, Ascorbyl Glucoside…. đây là các dẫn xuất phát sinh từ Vitamin C bạn có thể nhận biết.

Đối với chiết xuất trà xanh ở mục 2 chúng còn có tên gọi khác là: Green Tea hoặc Camellia Sinensis. Với chiết xuất hoa oải hương, ngoài tên tiếng Anh là lavender, nó còn được gọi với dẫn xuất khác như: Lavan-dula Angustifolia.

4.Tránh xa các thành phần gây hại cho da hoặc bảng thành phần mập mờ:

Một bảng thành phần rõ ràng phải được liệt kê đầy đủ kể cả nồng độ %. Tránh xa các dòng mỹ phẩm có dấu ba chấm phía sau hoặc mập mờ. Đối với những thành phần có hại cho da, chúng nên đứng cuối bảng và dưới dạng các dẫn xuất an toàn. Nếu chúng được cho lên giữa hoặc đầu bảng thì bạn tuyệt đối nên tránh xa.

Một số thành phần nên đứng sau cùng và chứa % cực kỳ thấp như: mineral oil, hydroquinone, Fragrance/parfum, polyethylene(PEGS), Paraben. Ngoài ra còn có rất nhiều thành phần hóa học không tốt cho làn da nhưng ở mức độ cho phép sẽ được chứng nhận là an toàn, vì thế đừng quá lo lắng nếu chúng được sắp xếp sau cùng bảng thành phần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận các hóa chất trong mỹ phẩm. Vì thế, cách tốt nhất để không phí phạm tiền đầu tư vào công cuộc chăm sóc làn da, bạn nên chọn những hãng mỹ phẩm có tên tuổi và đọc qua các review của chúng trước hoặc sử dụng các gói sample dùng thử. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa đúng sản phẩm dưỡng da phù hợp và an toàn.

Theo Sống Mới