Đừng bao giờ đánh giá cuốn sách qua trang bìa“, câu nói này không chỉ đúng với đồ vật vô tri vô giác mà còn có thể nói về việc đánh giá nhân phẩm con người. Dù sao, ngoại hình vẫn là điều dễ thấy, hiển hiện còn nhân cách ở bên trong ra sao thì người ngoài không thể nắm rõ. Để đánh giá nhân cách ai tốt, ai xấu cần nhiều thời gian mới có thể ra câu trả lời.

Tuy nhiên, xu hướng đánh giá nhân cách qua vẻ đẹp ngoại hình vẫn tồn tại rất phổ biến và đã được chỉ ra qua các nghiên cứu khoa học xã hội. Biết là cốt lõi ở bên trong nhưng dường như con người vẫn bị thu hút bởi “trang bìa”.

Sau đây là một số nhận định chủ quan phổ biến về tính cách thông qua ngoại hình đã được các cuộc nghiên cứu chỉ ra:

TÓC NÂU “ĐƯỢC VIỆC” HƠN TÓC VÀNG

Từ lâu, nền văn hóa phương Tây đã gắn liền hình ảnh các cô gái tóc vàng với định kiến họ là những con người kém thông minh, chỉ có vẻ bề ngoài được mắt thiên hạ. Ngày nay, mặc dù xã hội đã có tư tưởng tiến bộ hơn nhưng nghiên cứu tại Trường Đại học bang California lại chỉ ra rằng định kiến ấy chưa hoàn toàn biến mất. 136 sơ yếu lý lịch có thông tin giống nhau được phát ra, điểm khác biệt là hình ảnh đính kèm của cô gái đi xin việc. Kết quả, hồ sơ có ảnh chụp người tóc nâu và không trang điểm được đề nghị mức lương khá hơn hồ sơ có ảnh chụp người tóc vàng.

quan điểm đánh giá vẻ đẹp ngoại hình - 04

Ảnh: Tim Gouw

KHUÔN MẶT ĐẬM NÉT “CHÍNH TRỊ”

Theo nghiên cứu của Đại học York, Anh Quốc cho thấy những người có nét mặt nam tính, gò má và lông mày thấp thường được giao phó hoặc đảm nhiệm những công việc có tính chất cạnh tranh cao. Ngược lại, lông mày cao, mắt to sẽ đem đến cảm giác ấm áp, gần gũi. Những đặc điểm này giúp cho chúng ta đánh giá nhanh chóng đối phương có đáng tin cậy hay không, mức độ đáng mến, khó gần… tất cả chỉ trong có khoảng 100 milli giây.

CÂN NẶNG TRUNG BÌNH ĐỒNG NGHĨA VỚI KHỎE MẠNH

Các nhà khoa khoa học Phần Lan chỉ ra rằng đàn ông bị thu hút bởi khuôn mặt phụ nữ không gầy lộ cằm nhưng cũng không được quá tròn trịa. Như vậy, những người có cân nặng trung bình sẽ hấp dẫn nam giới nhất vì tiềm ẩn, họ tin rằng số đo trung bình có liên kết chặt chẽ với sự khỏe mạnh và khả năng mang thai của người khác giới.

quan điểm đánh giá vẻ đẹp ngoại hình - 01

Ảnh: Ansley Ventura

DỄ THƯƠNG KHÔNG PHẢI ƯU THẾ

Hóa ra, có ngoại hình trẻ hơn so với tuổi không phải lúc nào cũng là ưu thế. Theo nghiên cứu của Đại học Brandeis, những người này thường bị đánh giá là thiếu năng lực và phù hợp vị trí nhân viên hơn so với người có vẻ đĩnh đạc, được xếp vào nhóm có khả năng lãnh đạo tốt.

Bên cạnh đó, cũng theo nhóm nghiên cứu của Brandeis, các kết án của tòa có xu hướng đánh giá những người “trẻ trước tuổi” thường phạm tội một cách không cố ý. Thông qua vẻ đẹp ngoại hình của mũi nhỏ, mắt to, họ được cho là yếu thế và không biết nổi loạn theo đanh giá của số đông.

CÓ TRANG ĐIỂM VẪN HƠN KHÔNG

Trái với lầm tưởng của nhiều người, khuôn mặt mộc hoàn toàn chưa chắc đã nhận được cảm tình. Một lớp trang điểm vừa phải, tươi tắn vẫn được đánh giá cao và có được sự tin tưởng của người đối diện. Đây là kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Massachusetts.

quan điểm đánh giá vẻ đẹp ngoại hình - 03

Ảnh: Nik McMillian

Theo Elle.vn