Sợ ma, sợ máu, sợ độ cao, sợ đám đông… là những nỗi sợ thường gặp ở nhiều người. Có những nỗi sợ ám ảnh chúng ta từ thời bé đến tận khi trưởng thành. Cùng ELLE Việt Nam điểm danh những nổi sợ phổ biến của con người và xem bạn có bao nhiêu nỗi sợ thuộc danh sách này nhé.

Sợ ma

Nỗi sợ đầu tiên cũng là nỗi sợ phổ biến của nhiều người. Khi trời tối đến, việc phải ngủ một mình khiến họ cảm thấy vô cùng bất an, tưởng tượng rằng ma đang rình rập để hãm hại họ. Thậm chí, có người phải bật đèn sáng mới có thể yên tâm ngủ được. Nhưng có một nghịch lý là những người sợ ma lại rất thích xem phim ma, xem phim kinh dị. Lý giải cho việc này, Jeffrey Goldstein, giáo sư ngành Xã hội – Tâm lý học tại Đại học Utrecth, Hà Lan cho biết: “Người ta thích xem những bộ phim kinh dị vì họ thích cảm giác sợ hãi. Đôi khi, cũng có thể là vì họ muốn kết thúc cảm giác tò mò khi chưa được nếm trải sự kinh dị đó”.

Sợ bóng tối

Bên cạnh sợ ma, nhiều người cũng sợ cả bóng tối. Chứng sợ bóng tối còn có tên là Nyctophobia. Chứng sợ này thường bắt nguồn từ những trải nghiệm không vui hoặc do ảnh hưởng của những tổn thương tâm lý trong quá khứ, ví dụ như bị người lớn phạt quỳ gối trong bóng tối hay bị bạn bè, anh chị em bỏ rơi, phải tự xoay xở trong những nơi tối tăm, từ đó hình thành một nỗi ám ảnh đến khi trưởng thành.

Sợ những chú hề

Mục đích của việc tạo ra các chú hề là để gây cười cho trẻ em trong những bữa tiệc sinh nhật. Thế nhưng, giờ đây, chú hề lại trở thành một nỗi sợ, thậm chí ám ảnh nhiều người bởi ảnh hưởng từ những bộ phim kinh dị lấy hề làm kẻ phản diện, điển hình là nhân vật chú hề quỷ dữ Pennywise trong bộ phim It nổi tiếng, chú hề bị nguyền rủa Kent trong phim Clown…

Sợ phát biểu trước đám đông

Nỗi sợ phát biểu trước đám đông xuất phát từ việc bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi thuyết trình trước nhiều người. Bạn chưa biết chủ đề mình sẽ nói là gì hoặc sợ bị người khác đánh giá nếu mình lỡ nói sai. Cách để khắc phục nỗi sợ này là tự luyện tập thuyết trình thật nhiều trước gương cũng như chuẩn bị nội dung thật tốt, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn và không còn tồn tại nỗi sợ này nữa.

Sợ độ cao

Sợ độ cao là nỗi sợ phổ biến của nhiều người. Khi ở trên cao nhìn xuống, những người sợ độ cao thường có các biểu hiện như khó thở, chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, đổ mồ hôi nhiều, căng cơ, rùng mình, đau tim, co thắt dạ dày và thậm chí buồn nôn. Bạn có thể khắc phục chứng sợ độ cao bằng cách từ từ làm quen với độ cao thấp nhất rồi tăng mức độ lên dần dần. Nếu cảm thấy quá sợ hãi, bạn nên nhắm mắt và hít thở thật sâu để điều hòa lại nhịp tim của mình.

Sợ thất bại

Thông thường, khi kết quả mong đợi không được như ý, bạn thường cho đó là thất bại. Nhưng bạn chỉ thực sự thất bại khi ngừng cố gắng. Thất bại chính là tiền đề để thành công. Thế nên, bạn nên xem thất bại là một “người bạn” nghiêm khắc nhắc nhở bạn cần thay đổi bản thân để phát triển hơn.

Sợ cô đơn

Có nhiều người cứ liên tục đặt mình trong những mối quan hệ yêu đương không ngừng nghỉ chỉ vì họ sợ cô đơn, họ sợ cảm giác một mình. Thế nhưng, ở một khía cạnh tích cực khác, cô đơn dạy bạn trưởng thành hơn. Cô đơn cho bạn thời gian học cách làm bạn với bản thân mình, cho mình có khoảng thời gian “me time” để thêm yêu bản thân hơn.

Sợ ánh sáng

Sợ ánh sáng là nỗi sợ hãi đối với ánh sáng mặt trời hay bất cứ ánh sáng chói lòa nào. Nỗi sợ hãi này được phân loại như một loại lo âu. Có thể trong quá khứ bạn từng có ký ức không vui về ánh sáng (như chứng kiến một đám cháy chẳng hạn) hoặc trường hợp khác, có thể mắt bạn vốn yếu và cần gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về sức khỏe.

Sợ người lạ

Lúc còn nhỏ, khi có khách đến chơi nhà, nhiều người quá sợ hãi đến mức chỉ dám trốn trong phòng đợi họ rời đi mới chịu xuất hiện. Nhưng đó là chuyện bình thường, nhiều người lớn lên không còn nỗi sợ này mà trở thành những người hoạt bát, giao tiếp giỏi. Thế nhưng, nếu khi trưởng thành bạn vẫn còn thấy sợ người lạ, có thể bạn là một người hướng nội hoặc mắc chứng sợ giao tiếp xã hội (social anxiety disorder). Những người này thường chỉ thoải mái với vài người cụ thể, họ né tránh những tình huống dễ bị phán xét hết mức có thể.

Sợ bác sĩ

Nỗi sợ bác sĩ có thể bắt nguồn từ suy nghĩ sợ nhận được những chẩn đoán bệnh nghiêm trọng hơn bạn nghĩ như ung thư chẳng hạn. Cũng có thể do từ nhỏ, bạn phải đi khám bệnh nhiều lần và bị tiêm quá nhiều, hoặc bị bố mẹ “dọa tiêm” nếu không ngoan ngoãn. Từ đó, bạn bị ám ảnh rằng bác sĩ là người “trừng trị” hoặc gây đau đớn cho bạn khi bạn không vâng lời.

Sợ đám đông 

Những người sợ đám đông thường có cảm giác thiếu an toàn khi đến những nơi công cộng có nhiều người tụ tập. Họ sợ mọi tình huống xấu có thể xảy ra ở những nơi này. Tình trạng nặng hơn, một số người còn có những biểu hiện như chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh, đau ngực, khó chịu dạ dày, thậm chí ngất xỉu. Nếu cảm thấy quá khó để kiểm soát, bạn có thể nhờ một người thân hay bạn bè thân đi cùng mình cũng như luyện tập thêm yoga hoặc thiền để cải thiện dần nỗi sợ này.

Sợ tiêm

Tiêm thuốc là điều ai cũng phải trải qua. Thế nhưng, nhiều người vẫn cảm thấy run khi họ được thông báo sẽ bị tiêm thuốc. Họ sợ những mũi kim nhọn, sợ thấy máu và sợ cảm giác đau. Nhưng đừng nên quá lo lắng, tiêm thuốc có thể khá đáng sợ lúc đầu nhưng cảm giác đau sẽ thoáng qua như bị một con kiến cắn mà thôi.

Sợ làm bài kiểm tra

Những kỳ thi đầy áp lực là nguyên nhân làm nỗi sợ kiểm tra xuất hiện. Có thể vì bạn chưa chuẩn bị kĩ cho kỳ thi của mình, bạn sợ kết quả xấu, sợ bị bố mẹ, thầy cô trách phạt, bạn bè cười chê, thậm chí sợ bị xã hội ruồng bỏ. Nhưng nếu nghĩ một cách tích cực hơn, kiểm tra là cơ hội để bạn phát hiện ra mình đã trang bị kiến thức đầy đủ chưa, để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Sợ chó

Nhiều người bị chó cắn khi còn bé nên họ sẽ ám ảnh khi trông thấy những chú chó, dù chúng có vô hại và đáng yêu đến đâu. Đối với họ, những chú chó có thể nổi cơn mà cắn họ bất cứ lúc nào. Nhưng thực chất đó chỉ là nỗi ám ảnh từ những trải nghiệm quá khứ khiến bạn có cảm giác phải đề phòng, thực ra những con chó chỉ tấn công ai gây nguy hiểm hoặc khiến nó có cảm giác bị đe dọa mà thôi.

Sợ đi máy bay 

Nỗi sợ máy bay có thể xuất phát từ việc bạn từng trải qua hoặc đọc quá nhiều tin tức về những chuyến bay bị tai nạn. Hoặc có người sợ đi máy bay vì sợ độ cao hoặc sợ khoảng trống (agoraphobia), sợ cảm giác ù tai do thay đổi áp suất, sợ âm thanh lớn từ máy bay. Bạn nên xác định nguyên nhân sợ của mình để có cách giải quyết thích hợp. Ví dụ nếu âm thanh lớn, khoảng trống, độ cao thì bạn có thể ngủ để tạm quên đi những cảm giác này.

Sợ máu

Phản ứng của nhiều người khi thấy máu có thể là nhăn mặt, rùng mình, bặm môi, nhưng một số người sợ đến mức buồn nôn hoặc lăn ra ngất xỉu. Nguyên nhân có thể do họ bị ám ảnh bởi những tai nạn trong quá khứ hoặc ghét mùi tanh của máu. Một số nghiên cứu còn cho thấy, nỗi sợ máu có thể do yếu tố di truyền.

Sợ côn trùng

Người ta có thể sợ côn trùng vì nhiều lý do: vì chúng cắn rất đau, vì chúng nhiều chân, vì chúng có quá nhiều lông lá, vì chúng gây ngứa… thậm chí đôi khi chúng chẳng cần làm gì cả vì riêng việc nhìn thấy chúng đã khiến bạn rùng mình hoảng sợ rồi. Để tránh bị côn trùng tấn công, bạn nên chuẩn bị sẵn bình xịt côn trùng mini bên mình nhé.

Sợ rắn

Rắn là một động vật bò sát vô cùng nguy hiểm. Một số loài rắn có nọc độc có thể gây tử vong cho con người chúng ta. Thế nên, để phòng ngừa và bảo vệ an toàn cho bản thân, bạn nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng để tránh tạo môi trường ẩm thấp, tối tăm, là những nơi mà loài rắn thích trú ngụ nhé.

Theo Ngọc Võ/ Elle.vn