Có những sai lầm luôn phải trả giá, và sai lầm khi chăm sóc da chắc chắn sẽ dẫn đến hư tổn không đáng có cho làn da của bạn.

Với những thiết bị thông tin điện tử hiện đại như ngày nay, tôi tin chắc rằng các cô gái của chúng ta chỉ cần ngồi một chỗ tìm kiếm trên các trang mạng thì cũng ra hàng loạt những thông tin, và cách chăm sóc da mụn khác nhau. Mỗi cư dân mạng, mỗi mẩu tin liên quan đều cho ta những phương pháp chăm sóc của riêng họ. Thế nhưng không hẳn là tất cả những thông tin ấy đều đúng và thực sự hữu ích cho bản thân.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 1.

Vì vậy dẫn đến việc rất nhiều bạn chăm sóc da sai cách, gây nên hậu quả là mặt nổi nhiều mụn trứng cá hay việc lỗ chân lông mở rộng. Và dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách chăm sóc da an toàn nhất và phù hợp.

Sai lầm 1: Rửa mặt thường xuyên trong ngày

Thường thường ở những bạn da dầu, một số bạn có thói quen rửa mặt liên tục nhiều lần trong một ngày để ngăn cho lượng dầu thừa không tiết ra. Thế nhưng đó lại là một sai lầm lớn, bởi kiểm soát dầu không phải là chúng ta loại bỏ hết tất cả dầu trên da mặt. Nếu bạn rửa mặt quá nhiều chỉ vì mục đích loại bỏ dầu trên da thì sẽ khiến da mất cân bằng nước và nó còn kích thích tuyến bã nhờn làm dầu tiết ra nhiều hơn so với bình thường.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 2.

* Cách làm đúng:

Chúng ta không nên rửa mặt quá nhiều lần trong một ngày, chỉ nên rửa 2lần/ngày và đặc biệt chỉ cần chọn những sản phẩm dưỡng da không chứa dầu và có tác dụng cân bằng da.

Sai lầm 2: Phụ thuộc quá nhiều vào giấy thấm dầu

Giấy thấm dầu chỉ nên sử dụng 2 lần/ngày, bạn có thể sử dụng khăn giấy mềm thay cho giấy thấm để ngăn ngừa khô da. Cụ thể, đầu tiên bạn hãy sử dụng khăn giấy ấn nhẹ vào phần nhiều dầu trên mặt sau đó thoa kem dưỡng ẩm rồi thấm nhẹ lại toàn bộ khuôn bằng khăn giấy sạch để da khô và da mặt bạn sẽ được giảm dầu đáng kể.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 3.

* Cách làm đúng:

Một tuần bạn nên chăm sóc da mặt bằng mặt nạ dưỡng ẩm hai lần để có được một làn da sáng khỏe, mềm mại và luôn đủ nước.

Sai lầm 3: Chỉ sử dụng mặt nạ làm sạch sâu để chăm sóc da mụn và da dầu

Nếu như da bạn là da dầu hay da bị mụn trứng cá, bạn chỉ sử dụng mặt nạ làm sạch sâu mà không sử dụng thêm một sản phẩm dưỡng da khác thì sẽ khiến lỗ chân lông trên mặt bạn ngày càng mở rộng và mụn trứng cá sẽ mọc nhiều hơn.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 4.

* Cách làm đúng:

Sau khi sử dụng mặt nạ bạn nên sử dụng thêm một vài loại kem dưỡng có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông và cân bằng độ ẩm cho da, khi đó các lỗ chân lông sẽ được khôi phục lại như ban đầu và có tác dụng ngăn ngừa lỗ chân lông mở rộng.

Sai lầm 4: Chỉ có da nhờn mới bị lỗ chân lông lớn, da khô không cần phải lo về sự mở rộng của lỗ chân lông

Lỗ chân lông mở to là do sự tắc ghẽn của lỗ chân lông, do bụi bẩn và do tẩy trang không đúng cách. Lỗ chân lông lớn thường xảy ra ở người có da dầu thế nhưng đối với những người da khô cũng có. Nếu như bạn không làm sạch đúng cách thì sẽ dẫn đến việc các lỗ chân lông mở to hơn rất nhiều so với ban đầu, vậy nên không thể coi nhẹ.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 5.

* Đúng cách:

Để loại bỏ và ngăn chặn tình trạng lỗ chân lông mở rông thì trước tiên bạn hãy làm sạch da mặt, loại bỏ lớp trang điểm kĩ càng mỗi ngày và chọn mua các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với da của mình.

Sai lầm 5: Phụ thuộc quá mức vào các sản phẩm kiểm soát dầu

Chúng ta thường có xu hướng chọn các sản phẩm có tính ngăn dầu mạnh, chẳng hạn như cồn hay axit, nó sẽ khiến lỗ chân lông của thắt chặt và dầu không thể thoát ra. Khi đó da của sẽ khô hơn và lượng dầu tiết ra cũng ít hơn, nhưng lỗ chân lông lại bị mắc kẹt, đó là nguyên nhân của việc da mặt liên tục nổi mụn trứng cá. Sau một thời gian, không những khiến da bạn bị nổi mụn mà còn khiến lỗ chân lông mở ngày càng to hơn.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 6.

* Cách làm đúng:

Cồn có tác dụng làm dịu là chống viêm da dầu nhưng chúng ta chỉ được sử dụng ít và cẩn thận khi sử dụng.

Sai lầm 6: Khử trùng mụn bằng kháng sinh

Mọi người đều biết thường có tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh trị mụn đó là sự phá hủy bằng hệ thực vật da bởi vi khuẩn mụn khi đó không chỉ dễ dàng phát triển mà còn khiến cho da bạn trở nên mỏng và dễ bị dị ứng. Do đó việc tiệt trùng bằng thuốc kháng sinh là vô tác dụng.

* Cách làm đúng:

Bạn hãy cố gắng tránh sử dụng các sản phẩm trị mụn có chứa kháng sinh và chăm sóc da đúng cách.

Đọc ngay để biết về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chăm sóc da - Ảnh 7.

Nguồn: Sohu/ Helino