Dầu tẩy trang là một trong những sản phẩm tẩy trang thông dụng, được ưa chuộng nhất hiện nay bên cạnh các loại nước và sáp tẩy trang. Giúp loại bỏ lớp trang điểm dày, đậm một cách dễ dàng mà không phải chà xát nhiều trên da là ưu điểm lớn nhất của dầu tẩy trang, tuy nhiên không ít các bạn gái đã gặp rắc rối khi dùng dầu tẩy trang khiến da nổi rất nhiều mụn ẩn. Nguyên nhân có thể là do các nàng dùng dầu tẩy trang chưa đúng cách.

Dùng dầu tẩy trang sao cho đúng để da không lên mụn?

Dầu tẩy trang là gì?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản đây là một sản phẩm tẩy trang dạng dầu, khi nhũ hóa (gặp nước) thì sẽ hóa thành dạng sữa lỏng để cuốn trôi hết lớp makeup và bụi bẩn sâu trong lỗ chân lông.

Dầu tẩy trang có kết cấu lỏng, trơn giúp loại bỏ lớp trang điểm nhanh chóng và dễ dàng

Dầu tẩy trang có chất nền trơn và lỏng nên chỉ cần vài động tác mat-xa trên da hay dùng bông tẩy trang vuốt nhẹ là lớp makeup sẽ trôi đi gần hết, do đó sẽ không làm da bị tác động quá nhiều lực để làm sạch, dẫn đến da bị chảy xệ hoặc đau rát sau khi tẩy trang.

Tại sao dùng dầu tẩy trang lại khiến da lên mụn?

Sự thật là dầu tẩy trang không khiến da bị lên mụn mà sử dụng dầu tẩy trang sai cách mới chính là nguyên nhân chủ yếu.

Thứ nhất, bạn sử dụng dầu tẩy trang khi mặt và tay ướt

Dầu tẩy trang chỉ hoạt động thực sự hiệu quả khi da mặt và tay đều khô để khi mat-xa, dầu hòa tan được lớp trang điểm và loại bỏ bụi bẩn sâu trong lỗ chân lông. Khi mặt và tay đều ướt, nước sẽ hòa tan với dầu để chuyển hóa dầu thành dạng sữa lỏng, khiến lớp trang điểm chưa kịp được tẩy sạch.

Dầu tẩy trang chỉ hoạt động hiệu quả khi mặt và tay hoàn toàn khô ráo

Thứ hai, bạn có thể đã mat-xa dầu quá lâu trên da:

Theo hướng dẫn sử dụng chung của các loại dầu tẩy trang, bạn chỉ nên mat-xa dầu trên da khoảng 1-2 phút. Đó là khoảng thời gian hợp lý để hòa tan lớp trang điểm cũng như lấy hết bụi bẩn khỏi lỗ chân lông. Nhưng nếu bạn mat-xa dầu trên da lâu hơn 1-2 phút thì chẳng những không khiến da sạch thêm mà còn gây thêm mụn do cặn trang điểm và bụi bẩn đã được hòa tan nay lại thấm ngược trở lại da.

Chỉ mat-xa dầu trên da khoảng 1-2 phút

Thứ ba, bạn chưa thực sự làm tốt bước nhũ hóa

Sau khi đã mat-xa da mặt với dầu tẩy trang để hòa tan lớp makeup thì bước kế tiếp là rửa lại mặt với nước – đây chính là bước nhũ hóa dầu để dầu chuyển thành dạng sữa lỏng, tách phần cặn trang điểm và bụi bẩn khỏi da và dùng nước để rửa sạch.

Nhũ hóa dầu với một ít nước để rửa trôi lớp trang điểm và bụi bẩn đã được dầu hòa tan

Ở bước nhũ hóa này, các nàng chỉ cần lấy một ít nước vào lòng bàn tay và thấm lên mặt. Không cần dùng quá nhiều nước vì có thể nước trôi trên da quá nhanh khiến dầu chưa kịp nhũ hóa, phần cặn trang điểm và bụi bẩn chưa kịp được rửa sạch vẫn sẽ “mắc kẹt” lại trên da gây mụn.

Dùng dầu tẩy trang sao cho đúng cách

Bước 1: Bắt đầu với tay và mặt khô hoàn toàn. Lấy một ít dầu tẩy trang vào lòng bàn tay và mat-xa nhẹ nhàng lên da.

Bước 2: Tẩy trang mắt môi

Vùng da quanh mắt, môi rất mỏng và nhạy cảm. Các sản phẩm mỹ phẩm dùng cho vùng mắt và môi cũng có độ bám cao nên dầu tẩy trang là lựa chọn thích hợp để tránh là những vùng da này bị đau rát, kích ứng.

Bạn có thể dùng bông tẩy trang để làm sạch vùng mắt và môi bằng cách thấm dầu tẩy trang vào miếng bông và giữ miếng bông khoảng vài giây trên vùng mắt, môi cần loại bỏ lớp trang điểm rồi sử dụng lực tay vuốt thật nhẹ nhàng để lấy đi lớp trang điểm, tránh cọ xát mạnh.

Dùng bông thấm dầu tẩy trang để làm sạch hiệu quả vùng mắt môi nhạy cảm

Ngoài ra bạn có thể dùng tay để làm sạch nhẹ nhàng cho vùng mắt. Sử dụng ngón tay áp út với lực nhấn nhẹ nhàng để mat-xa vùng mắt theo chiều ngược kim đồng hồ, loại bỏ hết lớp trang điểm mắt và chú ý sử dụng lực tay vừa phải để tránh tạo nếp nhăn quanh mắt.

Bước 3: Tẩy trang mặt

Cho một ít dầu tẩy trang vào lòng bàn tay và thoa đều kết hợp với mat-xa da mặt theo chiều từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài để không làm da chảy xệ.

Sau khi mat-xa khoảng 1-2 phút thì cho một ít nước vào lòng bàn tay rồi thấm đều và tiếp tục mat-xa nhẹ nhàng trên mặt để thực hiện nhũ hóa. Lúc này, dầu sẽ chuyển hóa thành dạng sữa màu trắng đục giúp lấy đi lớp tramg điểm và bụi bẩn, đã được hòa tan, ra khỏi da.

Nhũ hóa dầu tẩy trang là bước vô cùng quan trọng để tránh làm da bị lên mụn

Có thể lặp lại quá trình nhũ hóa vài lần cho đến khi nào cảm thấy da sạch hoàn toàn, không còn dầu nhờn trên da.

Bước 4: Rửa mặt

Rửa lại mặt bằng sữa rửa mặt hằng ngày của bạn là hoàn thành.

Rửa lại bằng sữa rửa bạn thường dùng để hoàn thành các bước tẩy trang bằng dầu

Chỉ một bước tẩy trang đơn giản nhưng các nàng phải nhớ một số nguyên tắc để sau bước tẩy trang, da hoàn toàn sạch hết cặn trang điểm và bụi bẩn, cũng như không bị lên mụn nhé!

Theo Sống Mới