Muốn sở hữu một làn da đẹp bạn cần phải đảm bảo các bước chăm sóc da kỹ lưỡng và đặc biệt, thường xuyên cung cấp cho da một độ ẩm nhất định từ những sản phẩm dưỡng da phù hợp. Tuy nhiên, khi nhắc đến dưỡng ẩm thì đa phần chị em lại khá mơ hồ giữa hai khái niệm “khóa ẩm” và “cấp ẩm”. Vậy làm thế nào để không nhầm lẫn hai thuật ngữ này với nhau?

1.Cấp ẩm:

Cấp ẩm hay còn được gọi là Humectants, đây là những sản phẩm có chứa các thành phần dưỡng da với khả năng hút ẩm từ môi trường bên ngoài hoặc môi trường mà chúng tiếp xúc, từ đó lưu giữ lại trên bề mặt da. Thông thường, độ ẩm bên ngoài không khí cao tầm 70% vào những lúc thời tiết tốt, do đó làn da của chúng ta cũng sẽ trở nên dễ chịu và đủ ẩm. Thế nhưng, khi thời tiết giao mùa và không khí bắt đầu khô hanh thì độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm dần và làn da cũng có chiều hướng khô ráp sần sùi, lúc này Humectants gặp nhiều bất lợi trong môi trường hoạt động của mình. Bởi Humectants hoạt động chủ yếu là lấy độ ẩm từ bên ngoài để đưa vào da, vì vậy khi không khí (môi trường tiếp xúc) không đủ ẩm thì chúng bắt buộc phải thực hiện thao tác “hút ẩm ngược” dưới bề mặt da. Điều này dẫn đến da khô hơn và mất ẩm nhiều hơn. Đây chính là nhược điểm của Humectants. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách tạo độ ẩm trước cho da hoặc sử dụng xịt khoáng để thay đổi độ ẩm bên ngoài không khí rồi sau đó mới bôi các chất “cấp ẩm”.

2.Khóa ẩm:

Khóa ẩm hay còn gọi là Occlusives – đây được xem là bước cuối cùng trong chu trình Skincare. Occlusives có khả năng tạo nên một lớp màng chắn bên ngoài giúp lưu giữ những dưỡng chất từ serum, lotion, kem dưỡng và giúp chúng không bị bốc hơi ra khỏi bề mặt da. Hầu hết các loại kem dưỡng ẩm hiện nay đều chứa cả Humectants và Occlusives để vừa cấp ẩm vừa khóa ẩm. Thế nên sẽ không khó khăn khi chọn mua các sản phẩm “cấp ẩm” hay “khóa ẩm”. Tuy nhiên, Occlusives thường khá “đậm đặc” hoặc chứa Silicone, vì vậy các nàng da dầu, nhiều mụn thì nên cẩn thận hơn.

Chọn cấp ẩm hay khóa ẩm?

“Cấp ẩm”, “khóa ẩm” đều là những bước chăm sóc da cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh. Thế nên, nếu bạn thực sự quan tâm đến độ ẩm của làn da thì cũng cần bổ sung đầy đủ cả hai yếu tố này. Hãy chọn các sản phẩm cấp ẩm dạng nước, lotion lỏng, sữa dưỡng hoặc gel chúng sẽ là “công cụ” hỗ trợ cấp nước cho bề mặt da. Còn đối với “khóa ẩm” thì những nàng da dầu nên cân nhắc thiên về các sản phẩm kem dưỡng dạng gel, lỏng nhẹ và thấm nhanh.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc da dầu không cần chú trọng bước “dưỡng ẩm”, nhưng việc thiếu ẩm, mất nước trên da sẽ khiến lớp dầu dư thừa hoạt động mạnh hơn và gây ra tình trạng mụn ẩn, mụn đầu đen. Vì vậy, các nàng da dầu cũng cần thêm các sản phẩm dưỡng ẩm vào chu trình skincare mỗi ngày.

Theo Songmoi