Vẫn biết HA – Hyaluronic Acid là một hoạt chất quan trọng giúp cấp ẩm, giữ ẩm cho làn da và hỗ trợ chống lão hóa, tuy nhiên những sản phẩm chứa thành phần này liệu có “thần thánh” đến thế?

Những chị em quan tâm đến chuyện làm đẹp chắc hẳn không thấy xa lạ với HA (Hyaluronic Acid) – hoạt chất được biết đến với khả năng cấp và giữ ẩm, giúp làn da trở nên căng mọng, tràn đầy sức sống và hỗ trợ chống lão hóa vô cùng hữu hiệu. HA có sẵn trong cơ thể nhưng sẽ suy giảm khi chúng ta lớn tuổi hơn, chính vì vậy mà chúng ta cần dùng đến các sản phẩm làm đẹp để bù đắp cho sự thiếu hụt hoạt chất này.

HA - Hyaluronic Acid đôi lúc còn khiến làn da khô ráp trở nên tệ hơn nếu như bạn bỏ qua điều quan trọng này - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có lý do để tin rằng việc coi Hyaluronic Acid như “thần dược” cho làn da khô và lão hóa là một sự phóng đại, thậm chí còn phản tác dụng, khiến tình trạng thiếu nước, khô ráp trở nên tồi tệ hơn nếu sử dụng hoạt chất này sai cách: “HA có kích thước phân tử khá lớn và chỉ có thể tác động đến lớp thượng bì chứ không thể thẩm thấu sâu hơn. Vậy nên, nói HA được sử dụng như một hoạt chất cấp ẩm bề mặt thì có vẻ hợp lý hơn”, theo bác sĩ da liễu Ava Shamban tại Beverly Hills, Mỹ. Điều mà HA có thể làm là tạm thời cung cấp nước cho lớp ngoài cùng của làn da, mang lại vẻ căng mọng trong một khoảng thời gian ngắn. Và cần phải nhấn mạnh ở đây là sự trợ giúp của HA mang tính “tạm thời”, “ngắn hạn”.

HA - Hyaluronic Acid đôi lúc còn khiến làn da khô ráp trở nên tệ hơn nếu như bạn bỏ qua điều quan trọng này - Ảnh 2.

Có một điểm đặc biệt về HA mà không phải ai cũng biết: “Nếu bạn thoa sản phẩm chứa HA lên làn da khô và cùng lúc đó, không khí bên ngoài cũng đang rất hanh hao thì thậm chí, phần nước tích trữ sâu bên trong da còn bị hoạt chất này lấy đi và làn da thì trở nên khô ráp hơn”, theo bác sĩ da liễu Ava Shamban. Sở dĩ tình trạng này xảy ra là bởi Hyaluronic Acid hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ độ ẩm từ không khí để cung cấp cho làn da của bạn. Trong trường hợp thời tiết quá khô hanh thì HA sẽ “hút ẩm” từ chính tầng sâu trong làn da thay vì “cấp ẩm”; và như thế, hoạt chất này sẽ đi ngược lại với công dụng cấp ẩm vốn có của nó, khiến làn da thậm chí trở nên khô ráp, “khát nước”  hơn và dễ xuất hiện những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da chảy xệ.

HA - Hyaluronic Acid đôi lúc còn khiến làn da khô ráp trở nên tệ hơn nếu như bạn bỏ qua điều quan trọng này - Ảnh 3.

Đến đây thì chuyện tranh cãi xem với nhược điểm của Hyaluronic Acid, chúng ta có nên hay không nên dùng sản phẩm chứa thành phần này hóa ra lại không còn quan trọng. Vấn đề cần quan tâm ở đây là làm thế nào để tận dụng tối đa thành phẩn này, giúp mang lại những lợi ích tốt nhất thay vì làm tổn hại đến làn da. Và câu trả lời ở đây là khi dùng các sản phẩm chứa HA, đặc biệt là kem dưỡng ẩm hay serum, bạn cần:“Thoa ngay trong lúc làn da vẫn còn ướt”, theo bác sĩ Ava Shamban.

Điều này có nghĩa là ngay sau bước làm sạch bằng sữa rửa mặt, tranh thủ lúc da còn ẩm mướt, bạn cần thoa ngay kem dưỡng ẩm; hoặc nếu trong trường hợp có thêm lớp toner trước đó thì bạn vẫn phải đảm bảo làn da không bị khô cong khi dùng kem dưỡng ẩm hoặc serum chứa HA. Nói tóm lại, Hyaluronic Acid vẫn là một hoạt chất cấp ẩm tốt và có lợi cho quá trình chống lão hóa miễn là bạn biết cách làm chủ thành phần này để mang lại làn da hằng mong ước.

Nguồn: Refinery29/ Helino