Nhiều người không biết những quy tắc cơ bản nhất khi bắt đầu làm quen với yoga. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình tập và thậm chí gây nguy hiểm chấn thương khi thực hiện các tư thế.

Hiện nay, mọi người có xu hướng tiến hành tập yoga mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, tập những tư thế như chiến binh II, ngọn núi vào ngày đầu tiên có thể gây lạ lẫm với những người mới.

Claire Ewing, huấn luyện viên yoga tại tổ chức CorePower Yoga cho biết, yoga không đòi hỏi sự phức tạp. Chúng là các bài tập giúp thư giãn và gây đổ mồ hôi nên bạn không cần lo lắng trước khi đăng ký một lớp học yoga. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia cho những người mới tập yoga:

Mọi người có xu hướng tiến hành tập yoga mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Bài tập tốt nhất cho người mới

Chuyên gia Claire Ewing khuyên, người mới nên đăng ký các lớp học theo trường phái Vinyasa Yoga. Chúng bao gồm các bài tập giúp bạn nắm bắt các tư thế và nguyên tắc cơ bản của yoga. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho người mới học. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các lớp học khác nếu nhận thấy chúng phù hợp với mình.

Mặc quần áo phù hợp

Bạn hãy lựa chọn những loại quần áo thoáng mát và dễ chịu. Tập yoga sẽ ra nhiều mồ hôi nên mọi người nên mặc áo làm bằng chất liệu hút ẩm. Các bài tập yoga được tiến hành trên thảm nên bạn không cần phải lựa chọn một đôi giày phù hợp trong quá trình tập.

Tập yoga sẽ ra nhiều mồ hôi nên mọi người nên mặc áo làm bằng chất liệu hút ẩm.

Tập yoga khi bụng đói

Giống với các bài tập khác, tập yoga sẽ đốt cháy một phần năng lượng trong cơ thể bạn. Chuyên gia chỉ ra, yoga là phương pháp tập luyện với cường độ khá mãnh liệt và thúc đẩy cơ thể tiêu hao năng lượng. Nhiều người thường uống một ly sinh tố nhỏ trước khi tiến hành tập luyện.

Bạn cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều thức ăn để hạn chế gây ảnh hưởng trong quá trình tập. Rachel Straub, huấn luyện viên yoga kiêm đồng tác giả của cuốn Weight Training Without Injury khuyên, hãy ăn một bữa nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút hoặc đợi 1-2 giờ sau khi ăn bữa chính.

Tập yoga sẽ đốt cháy một phần năng lượng trong cơ thể bạn.

Nắm được lợi ích của yoga

Thường xuyên tập yoga làm tăng độ linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp. Chúng giúp gia tăng sự chuyển động của các khớp và xây dựng hệ thống cơ khỏe mạnh săn chắc. Trên thực tế, vinyasa yoga thậm chí còn được đưa vào danh sách các bài tập đốt cháy calo hàng đầu.

Theo Hong Lee, bác sĩ tại Trung tâm Y tế AMITA Adventist Hinsdale ở Illinois, yoga có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hỗ trợ tĩnh tâm trong thiền định, giảm stress và cải thiện tâm trạng.

Thường xuyên tập yoga làm tăng độ linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp.

Tập trung vào thực hiện động tác

Thời gian duy trì một tư thế dựa vào loại yoga bạn đang tập. Ví dụ, những bài hatha yoga yêu cầu người tập giữ tư thế trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, đối với vinyasa, bạn cần chú trọng vào việc thực hiện động tác thay vì giữ vững tư thế. Những tư thế cân bằng giúp tăng cường khả năng tập trung trong khi các tư thế đòi hỏi sự dẻo dai linh hoạt lại cải thiện sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thể.

Đối với hầu hết các bài tập yoga, Margaret Hudson, huấn luyện viên yoga tại phòng tập Mount Sinai (Mỹ) cho biết, người tập phải duy trì 3-5 hơi thở trong lần tập đầu tiên để ghi nhớ động tác. Sau đó, bạn chỉ phải duy trì một hơi thở duy nhất khi lặp lại tư thế đó.

Thời gian duy trì một tư thế dựa vào loại yoga bạn đang tập.

Không quá căng thẳng nếu không tập được yoga

Đừng quá căng thẳng nếu bạn là người không tập được những tư thế yoga. Mercedes Eustergerling, huấn luyện viên yoga tại phòng tập Pali Momi ở Hawaii cho biết, một người mới cần mất thời gian dài để trở thành chuyên gia và làm chủ mọi tư thế. Đó là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì rất lớn của người tập và phải thực hành thường xuyên. Các hướng dẫn viên có thể trợ giúp và cung cấp lời khuyên giúp bạn điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn đừng so sánh bản thân với những người cùng tập khác. Mỗi người có sức khỏe, điểm mạnh và yếu khác nhau. Mỗi khi bước vào thảm tập yoga, hãy cố gắng thả lỏng cơ thể và thư giãn tâm trí. Bên ngoài lớp học, bạn có thể học cách thay đổi và tiến hành tập luyện các tư thế phù hợp với bản thân.

(Nguồn: Womenshealthmag)

THEO HELINO/afamily