Bác sĩ da liễu sẽ có câu trả lời dành cho các chị em về một trong những nỗi lo tuổi tác mang tên: làn da chảy xệ.

Khi ngày càng lớn tuổi, ngoài nếp nhăn và những vết thâm nám thì làn da chảy xệ cũng là một trong những nỗi muộn phiền to lớn của các chị em. Không chỉ cộng thêm cho chị em vài tuổi, làn da chảy xệ còn khiến gương mặt trở nên thiếu sức sống hơn hẳn. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu tình trạng này có thể ngăn chặn được và nếu có thì các chị em nên làm gì? Và bác sĩ da liễu Justine Hextall tại Arundel, nước Anh sẽ có câu trả lời dành cho bạn.

Liệu các loại kem dưỡng và serum có thể mang lại sự khác biệt cho làn da chảy xệ?

“Collagen và elastin được tìm thấy ở tầng hạ bì. Và cấu trúc này sẽ giữ cho làn da được săn chắc và căng hơn hay chúng ta có thể gọi là giá đỡ cho làn da. Khi bạn già đi do lão hóa từ bên trong hay do tác động của môi trường như: tia cực tím, ô nhiễm, khói thuốc… thì lượng collagen và elastin sẽ suy giảm. Hậu quả là các nếp nhắn bắt đầu xuất hiện, làn da bắt đầu chảy xệ. Và việc thoa các loại kem dưỡng sẽ không thể đem đến hiệu quả ngay-lập-tức đối với tình trạng này”, theo bác sĩ da liễu Justine Hextall.

Bác sĩ da liễu Justine Hextall cũng chia sẻ thêm: “Mặc dù các công nghệ mới hơn cho phép các loại kem tác động sâu hơn nhưng tôi chưa thấy sản phẩm nào thực sự có thể làm săn da chỉ sau vài lần sử dụng và cho hiệu quả kéo dài. Có thể nói rằng serum cùng các loại kem dưỡng với những chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da và giảm sự phá hủy của các gốc tự do gây ra bởi không khí ô nhiễm hay ánh nắng mặt trời. Nhưng những sản phẩm ấy chỉ có thể ngăn sự phá hủy collagen và elastin theo thời gian nếu bạn sử dụng sớm và thường xuyên”.

Như vậy là theo bác sĩ da liễu Justine Hextall, chúng ta có thể ngăn được tình trạng da chảy xệ nếu sử dụng các sản phẩm chăm sóc da như serum hay kem dưỡng chứa chất oxy hóa từ sớm và đều đặn để bảo vệ da cũng như ngăn tối đa sự suy giảm collagen và elastin theo thời gian. Còn một khi tình trạng này đã xảy ra hoặc ngăn ngừa quá muộn thì làn da chảy xệ rất khó có thể “cứu vãn”, trừ khi bạn phải sử dụng các sản phẩm đặc trị một cách thường xuyên, chăm chỉ còn hiệu quả ra sao thì phải rất lâu sau mới có thể biết được.

Vậy những sản phẩm nào có thể ngăn được tình trạng da chảy xệ?

Ngoài serum và kem dưỡng chứa các chất chống oxy hóa thì bác sĩ da liễu Justine Hextall đã nhấn mạnh đến hiệu quả của kem chống nắng: “Luôn thoa kem chống nắng thậm chí là vào mùa đông. Bạn cần nhớ rằng dù lượng tia UVB giảm nhưng UVA thì vẫn vậy. Tia UVA còn mạnh đến nỗi có thể xuyên qua thủy tinh nên đối với làn da sẽ có thể phá hủy collagen và elastin theo thời gian nếu không có biện pháp bảo vệ. Ngoài ra, làn da còn bị ảnh hưởng bởi tia hồng ngoại và tia HEVL phát ra từ các thiết bị điện tử”. Bởi vậy mà việc thoa kem chống nắng dù vào mùa đông hay mùa hè cũng đều quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ làn da tránh khỏi nguy cơ lão hóa mà cụ thể hơn là tình trạng da chảy xệ.

Vậy liệu phong cách sống và chế độ ăn uống có thể hỗ trợ được gì để ngăn làn da không bị chảy xệ?

“Theo thời gian, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc làn da bị mất đi độ đàn hồi do sự thay đổi về cân nặng, cơ bắp hay xương khớp. Một chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa hay phong cách sống lành mạnh như: không hút thuốc lá, uống rượu bia; không để bị ảnh hưởng bởi stress sẽ giúp giảm nguy cơ lão hóa sớm”.

Vậy khi tình trạng làn da chảy xệ xảy ra thì chúng ta có thể thay đổi bằng cách nào?

“Ngoài việc duy trì làn da khỏe mạnh bằng chu trình chăm sóc da tốt, chế độ ăn lành mạnh thì bạn còn có thể nhờ cậy đến phương pháp thẩm mỹ như lăn kim. Đây là phương pháp giúp kích thích làn da tái tạo, hồi phục làn da một cách tự nhiên và an toàn cũng như kích thích sản sinh collagen mới giúp làn da thêm căng mịn, sáng khỏe hơn”, theo bác sĩ Justine Hextall.


Lăn kim là phương pháp dùng thiết bị chuyên dụng để chích những lỗ nhỏ trên da giúp kích thích sản sinh collagen.


Làn da trước và sau khi lăn kim.

Nguồn: Harper’s Bazaar