Những chế độ ăn kiêng phổ biến đều khuyến khích cắt giảm lượng carbohydrate đồng thời tiêu thụ nhiều chất béo và protein. Phô-mát rất tuyệt, nhưng nếu bạn có tư tưởng rằng carbs là tất cả, nói không với phô-mát sẽ làm dịu tâm hồn bạn khi đang trong chế độ low-carb.

Chế độ ăn siêu carb được giới thiệu bởi cựu huấn luyện viên Bob Harper, ông nói rằng: “ carb ổn, hãy an tâm ăn chúng”. Harper áp dụng chế độ ăn này sau khi trải qua cơn đau tim vào năm ngoái, và ông vừa ra mắt quyển sách với tựa đề “ Chế độ ăn siêu carb”. Vậy, chế độ ăn này là gì? Nó có tốt cho sức khỏe không? Là một người yêu carb và biên tập mảng sức khỏe, kiểm chứng chế độ ăn này là trách nhiệm của chúng tôi. Dưới đây là những gì bạn cần biết về chế độ ăn siêu carb với thực đơn giảm cân đơn giản.

Chế độ ăn siêu carb là gì?

“Chế độ ăn siêu carb có cách tiếp cận carb rất khác biệt so với những xu hướng ăn uống low-carb phổ biến hiện nay,” theo lời Jessica Rosen – huấn luyện viên sức khỏe toàn diện và đồng sáng lập của Raw Generation. “ Thay vào đó, chế độ ăn uống siêu carb tập trung vào việc ăn uống giàu dưỡng chất, những loại thực phẩm giàu chất xơ – chúng là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Hay nói cách khác, thực đơn giảm cân đơn giản này khuyến khích những loại carb đốt cháy chậm, hạn chế tinh bột và đường.”

Những loại carb nào được cho phép?


Thực đơn giảm cân đơn giản với carb dễ tiêu trong rau, củ quả

Chúng tôi hiểu rõ những gì bạn thắc mắc: Tôi có thể ăn pizza không? Ôi, không. Vỏ bánh pizza không phải là loại carb bạn nên tiêu thụ nếu bạn đang theo chế độ dinh dưỡng nói trên. “ Không như những chế độ ăn uống phổ biến hiện nay, đều cấm hoặc giới hạn carb, chế độ ăn siêu carb cho phép tiêu thụ nhiều loại carb, nhưng tập trung vào những nguồn thức ăn giàu chất xơ được tiêu hóa chậm”, theo lời Linsey Mathews, huấn luyện viên trưởng và chuyên gia dinh dưỡng tại IdealFit.

Vậy thực đơn này thường bao gồm những gì? Trả lời trên tạp chí Eating Well, Harper nói rằng một ngày điển hình của ông bao gồm: sữa chua không béo Hi Lạp và quả mọng cho bữa sáng; một đĩa salad to với ớt, gà và bơ cho bữa trưa; rau củ nướng và gà hoặc cá cùng với gạo lứt cho bữa chiều.

Chế độ ăn siêu carb phù hợp với những ai?
Rosen cho biết: “ Nếu bạn có vấn đề về tim hoặc cholesterol cao, chế độ ăn này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn so với những chế độ ăn hạn chế carb và tập trung vào chất béo và protein.” Cô ấy giải thích rằng cách tiếp cận này khuyến khích một quan điểm tích cực hơn với carb. Một trong những nhầm lẫn của những kiểu mẫu ăn uống hiện nay là cho rằng carb rất có hại. Thật sự thì carb không hề là kẻ thù của sự khỏe mạnh.

Thật sự thì carb không hề là kẻ thù của sự khỏe mạnh. Thực đơn giảm cân đơn giản của bạn vẫn có thể chứa carb
Mathew cho rằng nhiều người sẽ phù hợp với chế độ ăn này. Cô ấy giải thích rằng: “ Chế độ ăn siêu carb đặc biệt tốt cho những ai đã từng thử chế độ ăn low-carb nhưng không thành công hoặc những ai từng bị tác dụng phụ với những chế độ ăn trước đó.”

Theo Mathew: “ Về mặt lịch sử, những nhà dinh dưỡng khuyến khích một chế độ ăn đảm bảo sự cân bằng tốt cho sức khỏe, và về mặt lý thuyết, chế độ ăn siêu carb cũng áp dụng phương pháp tương tự vậy,”. Cô tiếp lời: “ Trong khi một số cá nhân nhận thấy những chế độ ăn khác tốt hơn trong việc đốt cháy mỡ thừa cũng như tăng cơ nhanh chóng, chế độ ăn siêu carb dường như chỉ thúc đẩy những nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý cho sự khỏe mạnh lâu dài.”

Hạn chế
Nếu bạn nhìn vào danh sách thực phẩm ở trên, bạn sẽ thấy rằng chế độ ăn này tập trung rất nhiều vào carbs phức hợp và ngũ cốc nguyên hạt. Theo Rosen: “ Phần lớn mọi người nhạy cảm với ngũ cốc nguyên hạt cũng như những loại thực phẩm có chứa gluten, vì thế chế độ ăn này không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai có tình trạng viêm mãn tính.” Bạn là người hiểu rõ cơ thể mình nhất, nếu như bạn không thể tiêu thụ được những loại carb kể trên, đừng ép buộc bản thân chỉ vì nó đang là xu hướng. Chế độ ăn uống hợp lý nhất là chế độ phù hợp với bạn nhất.

Thêm vào đó, nếu như bạn đang cố gắng giảm cân, chế độ ăn siêu carb không phải là cách hiệu quả nhất. “ Khi tìm kiếm một chế độ ăn cho việc giảm cân hiệu quả, nhiều người cảm nhận rằng chế độ ăn trên không hề có tác dụng giảm mỡ ( hoặc giảm rất chậm),” Mathew nhận định.

Lời khuyên

“ Nếu bạn muốn thử thực đơn giảm cân đơn giản trên, hãy nhớ rằng cân bằng lượng dưỡng chất bạn hấp thu không phải là điều duy nhất. Bạn sẽ không thể thành công với phương pháp này nếu bạn chỉ tiêu thụ những loại carbohydrate không có calo,” Rosen nói. Cơ bản là bạn không thể tùy tiện ăn bất lỳ loại carb nào bạn thích, thay vào đó những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mới là sự lựa chọn đúng đắn. Đồng thời, bạn nên chắc chắn rằng mình ăn đủ rau quả và trái cây trong những bữa ăn hằng ngày.

Theo Lofficiel VN