Đa phần mọi người thường mắc phải 10 sai lầm dưới đây trong khi tắm, do đó, vô tình làm tổn hại làn da lẫn sức khỏe mà không hề hay biết.

Tắm là công đoạn mọi người đều phải làm mỗi ngày để loại sạch bụi bẩn, mồ hôi, bã nhờn bám trên bề mặt cơ thể sau suốt ngày dài hoạt động. Tuy đơn giản nhưng nếu bạn mắc phải 10 sai lầm sau đây, làn da sẽ chịu nhiều tổn hại. Hơn thế, theo Brightside, những điều này còn ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

1. Rửa mặt khi tắm

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 1

Nếu không muốn tổn hại đến da, bạn đừng nên rửa mặt trong lúc tắm – Ảnh: Brightside

Nhiều người thường rửa mặt khi đang tắm vì thuận tiện, nhưng đây thực sự là thói quen không tốt cho da. Bởi hầu hết mọi người đều tắm dưới nước có nhiệt độ cao hơn nhiều so với nước rửa mặt. Trong khi đó, da mặt rất nhạy cảm và dễ chịu tổn thương, do đó, bạn nên loại bỏ thói quen này.

2. Không rửa chân khi tắm

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 2

Bàn chân là bộ phận trên cơ thể tiếp xúc thường xuyên với bụi bẩn, vi khuẩn, do đó, hãy vệ sinh chúng cẩn thận trong lúc tắm – Ảnh: Brightside

Nhiều người nghĩ kì cọ chân là việc không cần thiết phải làm mỗi ngày vì trong khi tắm nước đã làm sạch. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ để tẩy hết vết bẩn, tế bào chết trên bàn chân vì vốn dĩ đây là bộ phận tiếp xúc với vi khuẩn nhiều nhất. Do đó, bạn cần kì cọ, vệ sinh cẩn thận hay bàn chân mỗi ngày.

3. Không đổi bông tắm định kỳ

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 3

Mỗi người nên có thói quen thay bông tắm, bọt biển định kì 2 lần mỗi tháng – Ảnh: Brightside

Trong phòng tắm ẩm ướt, nấm mốc dễ nảy nở, sinh trưởng, đặc biệt là trong bông tắm. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng món đồ này, hãy thay đổi định kì để đảm bảo an toàn cho làn da cũng như sức khỏe. Ngoài ra, sau khi sử dụng hãy treo bông tắm lên ở hơi khô thoáng.

4. Đặt xà phòng không đúng cách

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 4

Để xà phong trong khay đọng nước là thói quen bảo quản sai lầm, vô tình gây hại cho làn da khi tắm – Ảnh: Brightside

Nếu bạn sử dụng xà phòng thanh, hãy kiểm tra nơi bảo quản chúng. Cụ thể, đặt chúng lên đế không động nước, điều này hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc sản sinh, xâm nhập vào da khi tắm.

5. Sử dụng xà phòng có mùi hương

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 5

Những người sở hữu làn da nhạy cảm nên tránh sử dụng sữa tắm, xà phòng có mùi hương tổng hợp – Ảnh: Brightside

Nếu sở hữu làn da nhạy cảm, xà phòng có mùi hương sẽ gây ra những tổn thương nặng nề. Do đó, hạn chế sử dụng sữa tắm có hương thơm sẽ ngăn ngừa kích ứng, dị ứng, mẩn ngứa, nổi mụn.

6. Sử dụng dao cạo cũ

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 6

Nên thay dao cạo 1 tuần 1 lần để bảo vệ làn da tốt nhất trong lúc vệ sinh cơ thể – Ảnh: Brightside

Một thói quen xấu mà nhiều người trong chúng ta mắc phải là sử dụng dao cạo đến khi có thể. Tuy nhiên, tương tự như bông tắm hay xà phòng thanh, nếu đặt trong phòng tắm quá lâu, nó vẫn nhiễm nấm, vi khuẩn. Thực tế, dao cạo râu sẽ ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn vì tiếp xúc nhiều với da chết, lông.

7. Để dao cạo nơi ẩm ướt

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 7

Đặt dao cạo tùy ý trong phòng tắm là thói quen sai lầm đến hơn 95% người mắc phải – Ảnh: Brightside

Lý do tại sao bạn không nên để dao cạo trong phòng tắm là vì môi trường ẩm ướt sẽ khiến chúng trở thành tác nhân xấu đối với làn da. Nếu muốn đặt vật dụng này trong phòng tắm để tiện sử dụng, hãy treo nó lên vị trí cao, khô thoáng nhất.

8. Gội đầu hàng ngày

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 8

Nhiều người sở hữu làn da dầu thường mắc phải thói quen sai lầm là gội đầu hàng ngày – Ảnh: Brightside

Gội đầu mỗi ngày không phải là một ý tưởng tốt bởi vì thói quen này sẽ làm khô da đầu, tăng kích thích dầu nhờn, làm tóc khô xơ, gãy rụng. Việc để chất tẩy trong dầu gội tiếp xúc với da đầu mỗi ngày sễ gây ngứa, gàu.

9. Không tắm sau khi tập thể dục

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 9

Tắm sau khi tập 5 – 10 phút là thói quen giúp da luôn khỏe đẹp – Ảnh: Brightside

Mồ hôi tiết ra nhiều khi tập luyện thể dục, vận động suốt nhiều giờ, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi trên da. Để làn da khỏe mạnh, bạn cần phải tắm ngay sau khi tập luyện khoảng 5 – 10 phút.

10. Bỏ qua kem dưỡng ẩm

Nếu mắc phải 10 thói quen sai lầm này khi tắm, làn da sẽ bị tổn thương nặng nề, sức khỏe nguy hại ảnh 10

Không thoa kem dưỡng ẩm là một trong những thói quen mà hầu hết mọi người mắc phải sau khi tắm gây tổn hại cho da – Ảnh: Brightside

Tắm với nước nóng khiến độ ẩm tự nhiên dường như mất đi hoàn toàn, đặc biệt là đối với da khô. Chính vì vậy, dùng kem dưỡng ẩm, dung dịch cân bằng sau khi tắm là điều cần thiết để cấp thêm dưỡng chất nhằm bảo vệ và nuôi dưỡng làn da tốt nhất. Nếu để da thường xuyên trong tình trạng khô ráp, lão hóa sẽ được đẩy mạnh một cách chóng mặt.

Trên đây chính là 10 thói quen sai lầm trong lúc tắm mà đa số mọi người vẫn mắc phải mỗi ngày, do đó, nếu muốn sở hữu làn da khỏe đẹp, hoàn hảo, hãy tránh xa chúng.

Theo Phụ nữ Sức khỏe