Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến công cuộc giảm cân của bạn kém hiệu quả.

Giảm cân đồng nghĩa với thay đổi lối sinh hoạt. Chúng ta phải giảm bớt khẩu phần ăn và vận động nhiều hơn, dần có những thói quen mà thú thực, không dễ chịu chút nào. Bước lên cân hàng ngày bỗng trở thành quán tính, trong tiềm thức luôn mong muốn thân hình sẽ nhẹ hơn một chút, mặc dù kế hoạch giảm cân mới chỉ bắt đầu. Theo dõi cân nặng đúng là cần nhưng thực hiện quá thường xuyên sẽ có nhiều hại hơn lợi, thậm chí phản tác dụng.

Theo nghiên cứu từ Tuần báo Giáo dục Dinh dưỡng và Hành vi, phụ nữ theo dõi cân nặng hàng ngày thường có thái độ tiêu cực với ngoại hình, trở nên tự ti, một số trường hợp còn dẫn đến trầm cảm. Chính vì vậy, điều chỉnh thói quen này hợp lý là rất quan trọng để có cơ thể cũng như tinh thần khỏe mạnh. Hơn nữa, cân nặng không phải chỉ số duy nhất cho thấy sự tiến triển. Trong bài viết này, ELLE sẽ gợi ý cho bạn cách để theo dõi kế hoạch lấy lại vóc dáng mà không cần phải bước lên cân hàng ngày:

GHI NHẬN NHỮNG TIẾN TRIỂN NHỎ
Bạn có biết, cơ và mỡ có khối lượng riêng khác nhau? Đó là lý do vì sao ngay cả khi bạn đã nhìn thấy thay đổi bằng mắt thường nhưng cây kim vẫn không nhích xuống đáng kể.

Do vậy, bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu tích cực, dù là rất nhỏ, việc này sẽ giúp bạn bớt đi ám ảnh theo dõi cân nặng hàng ngày. Hãy thấy vui vì lời khen của cô bạn đồng nghiệp hay tin vào cảm giác chiếc quần jean đã vừa vặn hơn. Đôi khi, những dấu hiệu như thế còn chính xác hơn cả cân nặng. Bởi theo các chuyên gia, chỉ số cân còn thay đổi vì nhiều yếu tố như do kinh nguyệt, khối lượng nước, thời điểm trong ngày…nó không thực sự cho thấy tình trạng cơ thể khỏe mạnh hay không.

THEO DÕI TÂM LÝ SONG SONG TIẾN TRÌNH GIẢM CÂN
Như đã nêu trên, theo dõi cân nặng hàng ngày có thể dẫn đến thái độ tiêu cực với ngoại hình. Từ mục đích ban đầu là giảm cân, trở nên khỏe mạnh, chúng ta dần để con số là thước đo duy nhất. Thay vì tự hỏi bản thân rằng hôm nay mình có thấy vui không? có ăn ngon miệng không? có ngủ ngon không?… thì chúng ta lại cứ đau đáu về cân nặng. Để rồi nếu kết quả không như mong muốn thì tâm trạng lại trùng xuống, một cách không thích đáng.

Điều này diễn ra một phần vì những chuẩn mực xã hội vô lý, vì thói quen đánh giá con người qua ngoại hình. Người khác nghĩ gì về bạn bỗng chốc trở nên quan trọng hơn. Nên nhớ rằng một cơ thể đẹp chưa chắc đã khỏe mạnh nhưng nếu khỏe mạnh thì chắc chắn sẽ đẹp. Khỏe mạnh ở đây là sự cân bằng giữa tinh thần và thể chất. Hơn nữa, stress từ theo dõi cân nặng có thể ngăn cản tiến trình giảm cân do hormones cortisol tiết ra, gây tích mỡ. Do vậy, hãy để ý hơn đến tâm trạng của bạn và điều chỉnh thói quen theo dõi cân nặng hợp lý. Theo các chuyên gia, tốt nhất là bạn chỉ nên cân định kỳ mỗi tháng một lần.

ĐI TÌM THƯỚC ĐO CỦA RIÊNG BẠN
Tại sao bạn giảm cân? Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này. Nếu câu trả lời đại loại như “trước khi sinh con tôi nặng từng ấy” hay “tôi muốn trở về cân nặng thời thanh xuân” thì có khả năng kế hoạch giảm cân của bạn sẽ không được lâu bền.

Suy cho cùng, giảm cân phục vụ cho mục đích duy nhất là có cơ thể khỏe mạnh chứ không phải bạn sẽ có thân hình nóng bỏng hay không. Điều này bao gồm tạo dựng mối quan hệ lành mạnh với ngoại hình, sức khỏe tinh thần cũng như thể chất. Do vậy, thay vì theo dõi cân nặng hàng ngày, bạn hãy đi tìm những thước đo của riêng mình. Ví dụ như thực đơn ăn kiêng này có làm bạn ngon miệng hay không? Bài tập luyện hiện tại có thể duy trì thường xuyên chứ? Ngoài giảm cân thì những thói quen có thể đem lại lợi ích gì đến sức khỏe?… Đến lúc đó thì cơ thể bạn sẽ tự khắc đẹp lên mà chẳng cần con số nào chứng minh cả.

Theo Elle VN