Bạn thực sự biết cách phơi quần áo hay chưa? Đây không chỉ là công đoạn làm khô quần áo mà còn là bước quan trọng để quyết định trang phục của bạn có giữ được phom dáng như ban đầu hay không. Hơn nữa, phơi quần áo đúng cách còn giúp bạn tránh được các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 lưu ý khi phơi quần áo bạn có thể tham khảo.

CHỌN NƠI PHƠI QUẦN ÁO

Nếu diện tích nhà của bạn rộng, có sân hoặc sân thượng để phơi, khi thời tiết đẹp có nắng gió thì cách tốt nhất là nên mang quần áo ra phơi ngoài trời. Quần áo nhanh khô và giữ được mùi thơm của nước xả vải.

Bạn không nên để đồ ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm, nhà vệ sinh vì hơi nước ẩm ướt sẽ làm quần áo bị hôi, xuất hiện vệt mốc đen. Và đặc biệt, không phơi đồ ở gần khu nấu nướng vì mùi dầu mỡ, hơi nóng khiến quần áo ám mùi, bị bẩn nhờn trở lại, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây hại da.

phơi đồ ngoài trời

(Ảnh: Juwel Samba)

PHÂN LOẠI QUẦN ÁO

Không những trong quá trình giặt mà khi phơi, chúng ta cũng nên phân loại quần áo. Áo quần có rất nhiều loại chất liệu, kiểu dáng. Vì thế, để giữ áo quần luôn bền đẹp, bạn nên chú ý cách phơi đối với từng loại trang phục.

phơi áo trắng ngoài trời

(Ảnh: Prosa Amiga)

Bạn nên tách trang phục màu đậm khỏi màu trắng hay các gam màu sáng để tránh bị lan màu. Đối với áo quần có màu sặc sỡ, bạn không nên phơi trực tiếp ngoài trời nắng, vì ánh sáng gắt từ mặt trời có thể làm chúng mau sờn và phai màu.Trang phục có màu trắng sáng không nên được phơi ở nơi có nhiều cát bụi. Do khi còn ẩm, vải dễ dính bụi bẩn, vải màu càng sáng thì bụi bẩn càng dễ bám, để lại dấu vết.

phơi áo nhiều màu sắc ngoài trời

(Ảnh: Diydrywallsorg)

Đối với áo khoác mỏng nhẹ, bạn nên cố định vai áo bằng kẹp để áo không bị rơi rớt khi phơi. Áo thun hoặc áo có cổ tròn nên được luồn mắc từ dưới lên trên để tránh làm giãn cổ áo. Đồ lót hoặc áo quần trẻ con nên được phơi ở những khu vực riêng với các đồ khác và không nên phơi mặc trong ra ngoài để tránh vi khuẩn xâm nhập.

dùng kẹp phơi quần jeans

(Ảnh: Allspice Design)

CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHẤT LIỆU “KHÓ CHIỀU”

Một số chất liệu vải như lụa tơ tằm, nylon, sợi tổng hợp không chịu được nhiệt độ cao của ánh nắng mặt trời. Trang phục làm từ những loại vải này nên được phơi ở nơi có bóng râm thoáng mát.

phơi đồ trên cửa sổ

(Ảnh: danielsantosjr)

Đối với trang phục bằng len, bạn nên phơi ngang trên dây phơi hoặc phơi trên một mặt phẳng. Sợi len có tính thấm hút cao, mỗi khi giặt xong đều khá nặng. Do đó, nếu phơi theo kiểu thông thường sẽ kéo giãn sợi len, làm áo mất đi phom dáng ban đầu.

phơi áo len

(Ảnh: Reader’s Digest)

THỜI ĐIỂM PHƠI ĐỒ

Các chuyên gia khuyên nên giặt và phơi quần áo lúc sáng sớm, quần áo có thời gian cả ngày để được hong khô. Không nên phơi đồ qua đêm, vì sẽ khiến quần áo dễ bị nhiễm sương gây ẩm ướt, mùi hôi. Khi phơi, bạn hãy trải rộng bề mặt quần áo, đảm bảo diện tích mặt thoáng lớn nhất nhằm giúp quần áo được khô nhanh hơn.

phơi đồ ngoài trời nắng

(Ảnh: The Independent)

Theo Elle