Tuổi tác dần tăng, nếp nhăn trên mặt cũng theo đó mà xuất hiện. Bởi khi chúng ta già đi, làn da sẽ trở nên nhạy cảm hơn cũng như mất dần độ đàn hồi. Dù “kết thân” với đủ các loại mỹ phẩm dưỡng da, làn da vẫn “xuống cấp” và nếp nhăn “cắm rễ” trên khuôn mặt. Nguyên nhân rất có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu hàng ngày mà bạn không ngờ sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa.

1. NẰM SẤP, NẰM NGHIÊNG KHI NGỦ

Tiến sĩ Purvisha Patel, bác sĩ da liễu và là người sáng lập Visha Skincare – dòng sản phẩm chống lão hóa cho làn da cho rằng việc gối mặt trên chiếc gối ngủ là thói quen có thể sản sinh ra nếp nhăn trên mặt. Các nghiên cứu cho thấy rằng tư thế nằm sấp hay nghiêng người sẽ làm ảnh hưởng đến collagen phân bố trên khuôn mặt. Cụ thể, phần da mặt sẽ phải tiếp xúc với gối, áp lực này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ tạo thành nếp nhăn. Ngoài ra, thói quen trong lúc ngủ này cũng khiến cho các bộ phận khác của cơ thể chịu áp lực. Để cải thiện, bạn nên hạn chế nằm úp và chọn các loại gối mềm để nghỉ ngơi thật thoải mái.

2. CỌ XÁT VÙNG MẮT KHI TẨY TRANG

Vùng da quanh mắt được cho là khu vực nhạy cảm và dễ tổn thương nhưng được rất ít người quan tâm. Do đó, khi bạn vô tình dụi mắt hay cọ xát nhiều trên vùng da này, nhất là khi trang điểm sẽ gây ra nếp nhăn. Thậm chí, khu vực nhạy cảm này cũng dẫn đến nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sắc tố da. Do đó, hạn chế dụi mắt, thoa kem dưỡng hay cẩn thận với vùng da xung quanh mắt để tránh lão hóa sớm.

Nếp nhăn trên mặt khi tay trang

Ảnh: TalkBeauty

3. LƯỜI UỐNG NƯỚC

Một nguyên nhân khác liên quan đến sự xuất hiện nhanh chóng của vết nhăn trên mặt chính là do thiếu nước. Khi cơ thể thiếu nước, làn da cũng sẽ mất đi độ đàn hồi và tính săn chắc. Kết quả dẫn đến là da dễ bị khô ráp và thậm chí là nám. Do đó, theo lời khuyên của các bác sĩ da liễu, chỉ cần bạn uống đủ nước mỗi ngày là đã ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Nếp nhăn trên mặt thiếu nước

Ảnh: Travarsa

4. SỬ DỤNG ỐNG HÚT

Có lẽ bạn sẽ không nghĩ rằng việc sử dụng ống hút thường xuyên cũng tạo nên nếp nhăn. Việc sử dụng lực để hút nước liên tục phải dùng đến cơ vòng quanh miệng, tạo thành các nếp nhăn hằn sâu quanh môi. Từ đó làm cho quá trình lão hóa da khu vực này nhanh hơn và khiến bạn trông già đi. Do vậy, hạn chế sử dụng ống hút khi uống nước có thể vừa ngăn ngừa nếp nhăn trên mặt vừa bảo vệ môi trường.

Nếp nhăn trên mặt ống hút

Ảnh: Eve Peyser

Theo Elle.vn