Cho dù bạn đã qua khỏi giai đoạn dậy thì, bạn vẫn có khả năng bị mụn mà nguyên nhân gây ra lại không bắt nguồn từ nội tiết tố, ngược lại “kẻ thù” làm mụn bén mảng trên da lại là những vật bạn hãy thường sử dụng hàng ngày mà chúng ta vô tình không để ý đến.

1. Điện thoại

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy điện thoại tích tụ số lượng vi khuẩn cao gấp mười lần so với bồn vệ sinh, điện thoại của bạn giống như một cái bể chứa đầy vi khuẩn gây mụn ở vùng má và cằm.

2. Kính râm

Chúng ta thường đeo kính râm để bảo vệ mắt trước ánh nắng mặt trời, chính lý do này đã làm cho da bạn đổ mồ hôi và gây ra nhờn do thời tiết, biến chiếc kính râm thành một nam châm thu hút bụi bẩn. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh khử trùng và lau sạch kính râm của bạn.

3. Mũ

Mũ là vật bảo vệ tóc khỏi những các tác nhân khắc nghiệt từ tia cực tím, nhưng cũng là nơi để ổ mụn tích tụ sinh sôi gây nên mụn ở vùng trán. Cách tốt nhất để vùng trán sạch mụn, là thường xuyên làm sạch da của bạn sau khi đội mũ, đồng thời giạt mũ thường xuyên, kể cả mũ bảo hiểm đi xe máy.

4. Tóc

Thật bất ngờ, khi tóc là góp phần làm nguyên nhân gây mụn. Nếu bạn thường xuyên xõa tóc thì nguyên nhân gây mụn cũng từ đây được phát sinh. Khi một lượng dầu gội vẫn sẽ còn tồn đọng trên tóc, cùng với đó chất nhờn có sẵn trong tóc sẽ làm cho má bạn dễ nổi mụn hơn khi tóc thường xuyên tiếp xúc với vùng má.

5. Dầu xả

Một thủ phạm khác gây nên mụn vùng mặt, cổ, vai và ngực đó chính là dầu xả tóc khi chúng sẽ để lại một dư lượng đủ để làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy, phải luôn loại bỏ lượng dầu xả còn tồn đọng trên tóc, xả sạch và tránh để tóc ướt tiếp xúc với da.

6. Sản phẩm tạo kiểu

Tất cả những thứ bạn sử dụng để tạo kiểu cho tóc đều có chứa hóa chất khi chúng tiếp xúc với da, có thể gây hiện tượng kích ứng, đỏ rát và nổi mụn. Sau một thời gian sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc mà bạn cảm thấy da đầu khô đi, da mặt mỏng và dễ khô rát, nứt nẻ hơn, hãy hạn chế lại hoặc thay bằng sản phẩm không có Propylene glycol.

7. Gối của bạn

Đây là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ra mụn, khi mà da mặt bạn đang cọ xát hàng giờ mỗi đêm trên chiếc gối. Mọi sự tích tụ bụi bẩn cũng như dầu từ da và tóc của bạn đang lắng đọng trên gối và tiếp xúc với mặt. Vì vậy, hãy giặt gối 2 lần một tuần để đảm bảo vệ sinh cho da mặt.

8. Bàn tay

Bàn tay của chúng ta là nơi tiếp xúc trực tiếp với mọi bề mặt từ điện thoại, bàn phím, vô lăng, tay nắm cửa, cầu thang… là môi trường cực tốt để các vi khuẩn có thể tiếp xúc với da mặt của bạn. Cách tốt nhất là hình thành thói quen thường xuyên rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với những vật dụng, để hạn chế vi khuẩn gây mụn ở mức tối thiểu nhất.

9. Kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm có tác dụng bổ sung nước, cân bằng độ ẩm cho da. Tuy nhiên, hãy sử dụng một lượng vừa đủ để tránh da bị bóng dầu, tiết nhờn quá nhiều dễ gây nên mụn.

Nếu bạn dễ bị mụn trứng cá, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ (như gel nước) có thành phần “không gây mụn trứng cá”, nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Theo Sống Mới