Sau một đêm thức giấc, nếu gặp phải những dấu hiệu bất thường sau thì đừng chủ quan mà hãy tới bệnh viện khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

Cơ thể của chúng ta có thể cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau nhưng một số người lại thường không mấy chú ý tới. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu điển hình vào buổi sáng sớm lại âm thầm báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn đang có nguy cơ mắc phải. Cùng điểm qua xem đó là những dấu hiệu nào để kịp thời phòng tránh và chủ động chữa trị bạn nhé!

Hoa mắt, chóng mặt

Nếu gặp phải triệu chứng chóng mặt khi mới ngủ dậy thì đó có thể là do các mạch máu ở đốt sống cổ của bạn đang bị đè nén, từ đó gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu lên não. Lúc này, bạn nên tránh ngồi dậy đột ngột mà nên nằm trên giường thêm khoảng 30 giây, sau đó mới ngồi dậy từ từ và ngồi thêm khoảng 1 phút rưỡi nữa rồi mới bước xuống khỏi giường. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu lên não.

Toàn thân cứng đơ

Sau khi thức giấc, nếu gặp phải tình trạng các cơ khớp trong cơ thể cứng đơ, khó hoạt động thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh về khớp. Trong trường hợp này, bạn cần khởi động cơ thể một vài phút bằng các động tác làm nóng cơ thể để các cơ, khớp được nới rộng, giảm căng cứng. Một số người có tiền sử dị ứng như viêm cơ da, nổi ban đỏ, đa xơ cứng… cũng sẽ gặp phải hiện tượng cứng đơ toàn thân vào buổi sáng sớm.

Cổ họng có đờm

Khi ngủ dậy mà thấy cổ họng có nhiều đờm thì nên cẩn trọng vì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh về phổi hoặc phế quản. Nếu là nhiễm gió thì đờm sẽ chỉ có màu nhạt và hơi nhớt. Tuy nhiên, nếu là cảm lạnh thì đờm sẽ có màu vàng và hơi đặc. Đặc biệt, nếu đờm có lẫn máu thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về phổi như lao phổi, ung thư phổi…

Miệng có mùi nước tiểu

Việc ngủ dậy mà thấy miệng có mùi nước tiểu thì đừng nên chủ quan vì nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh về thận. Còn trong trường hợp miệng có mùi hôi, khó ngửi thì đó là dấu hiệu các bệnh liên quan tới dạ dày, gan, hoặc bệnh về răng miệng.

Nước tiểu đổi màu

Nhận biết màu sắc của nước tiểu khi mới thức giấc cũng có thể biết được cơ thể đang có vấn đề gì. Thông thường, nước tiểu của những người khỏe mạnh sẽ có màu vàng nhạt, sáng màu. Thế nhưng, nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì có thể là do bạn đã ăn quá mặn và chưa bổ sung đủ nước cho cơ thể. Còn nước tiểu tỏa ra mùi khó chịu thì lại là do chế độ ăn của bạn có nhiều tỏi, hành, hoặc một số chất gây kích thích từ bia, rượu. Nước tiểu có mùi thơm và hấp dẫn kiến thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong trường hợp nhận thấy nước tiểu có lẫn máu thì cần chủ động đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hay ung thư thận.

Phân có máu

Kiếm tra phân của bạn trong lần đại tiện đầu tiên trong ngày cũng có thể biết được cơ thể của bạn có đang khỏe mạnh hay không. Nếu phân có màu nâu vàng, không quá nặng mùi thì đây là một dấu hiệu cho biết sức khỏe của bạn đang rất tốt. Tuy nhiên, nếu phân có màu đậm, hơi khô thì đó là hiện tượng nóng ruột hoặc những bệnh về dạ dày gây ra. Đặc biệt, nếu phân có lẫn máu thì đó là một dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ hoặc bệnh ung thư ruột mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Theo Helino