Hãy suy nghĩ theo cách hiển nhiên như sau: Nó có thể xuất hiện trên khắp cơ thể của bạn, vì vậy bộ ngực không phải là vị trí ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng là bình thường.

Lần đầu tiên nhận thấy mình có lông quanh núm vú, chắc hẳn không ít người đã vô cùng lo lắng, khó chịu vì nghĩ rằng cơ thể mình… khác thường. Và không ít người đã nghĩ đến chuyện lấy kéo để cắt, nhíp để nhổ hoặc dao để cạo chúng đi. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, có lông quanh núm vú thực sự là điều hoàn toàn bình thường. Hãy suy nghĩ về nó theo cách hiển nhiên như sau: Lông có thể xuất hiện trên khắp cơ thể của bạn, vì vậy bộ ngực không phải là vị trí ngoại lệ.

Khá nhiều người có một chút lông trên ngực

Lông ở ngực thường xuất hiện chủ yếu trên quầng vú, còn gọi là vòng tròn sắc tố xung quanh núm vú của bạn. Tiến sí Joshua Zeichner, bác sĩ da liễu tại thành phố New York và là giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng trong da liễu tại Trung tâm y tế Mount Sinai, nói với tạp chí SELF rằng: Đây là điều cực kì phổ biến. Tuy nhiên, tỉ lệ số phụ nữ gặp phải tình trạng này lại không được xác định chính xác bởi không có nghiên cứu cụ thể hoặc các chị em thường giấu giếm.

Nhưng tiến sĩ Zeichner cũng giải thích tại sao tồn tại đặc điểm này như sau: Về mặt sinh học, con người có khả năng phát triển lông trên cơ thể vì nhiều lý do. Lông mọc xung quanh núm vú có thể là một phần quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ của bạn.

Thấy thứ này xuất hiện quanh núm vú, nhiều chị em chỉ muốn cầm kéo cắt đi ngay: Coi chứng vì nó có thể cảnh báo bệnh đấy - Ảnh 2.

Có một vài yếu tố có thể xác định số lượng lông trên ngực của bạn (nhiều hoặc ít)

Giống như lông xuất hiện ở bất kì bộ phận nào khác của cơ thể, lông trên ngực có thể thay đổi về số lượng, độ dày và màu sắc ở mỗi người. Tiến sĩ Zeichner nhấn mạnh, tương tự như lông mu của bạn, lông ở ngực cũng có thể trông khác với tóc trên phần còn lại của cơ thể.

“Bạn có thể nhận thấy nhiều lông mọc xung quanh núm vú nếu cơ thể bạn có sự biến động lớn về kích thích tố, ví dụ như trong khi mang thai”, Sherry A. Ross, một chuyên gia sức khỏe phụ nữ và tác giả của “She-ology: The Definitive Guide to Women’s Intimate Health. Period” chia sẻ với tạp chí SELF. “Sự phát triển estrogen của thai kỳ có thể kéo dài giai đoạn phát triển của lông, tóc. Vì vậy giống như tóc trên đầu bạn có vẻ đặc biệt dài và dày hơn mong đợi, lông trên ngực cũng phát triển nhiều hơn”, tiến sĩ Wider giải thích. Tất cả những điều này là bình thường.

Thấy thứ này xuất hiện quanh núm vú, nhiều chị em chỉ muốn cầm kéo cắt đi ngay: Coi chứng vì nó có thể cảnh báo bệnh đấy - Ảnh 3.

Lông quanh núm vú có thể là triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang

“Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lông mọc quá nhiều ở núm vú (và có thể cả ở những bộ phận khác trên cơ thể như mặt), hãy nghĩ đến khả năng có thể bạn đang mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Loại tăng trưởng này được gọi là chứng rậm lông và có thể xảy ra do các hormone nam tăng cao, như testosterone, là một đặc điểm chung của PCOS”, tiến sĩ Ross nói.

“Hãy nhớ rằng, nếu có lông quanh núm vú mà không có bất kì triệu chứng nào khác thì không phải là một dấu hiệu của PCOS. Còn nếu thấy rậm lông hơn bình thương và có cả lông trên mặt, cùng với các triệu chứng như mụn trứng cá, chu kì kinh nguyệt thất thường thì bạn nên đi khám sớm”, tiến sĩ Wider nói.

Thấy thứ này xuất hiện quanh núm vú, nhiều chị em chỉ muốn cầm kéo cắt đi ngay: Coi chứng vì nó có thể cảnh báo bệnh đấy - Ảnh 4.

Hội chứng Cushing là một nguyên nhân khác dẫn đến lông phát triển trên núm vú

Hội chứng Cushing thường được gây ra bởi dùng thuốc steroid trong một thời gian dài, hoặc bởi một khối u trên tuyến yên trong não hay một khối u trên tuyến thượng thận trong thận. Cortisol là một hormone steroid kiểm soát sự trao đổi chất và đáp ứng miễn dịch của bạn.

Các triệu chứng của hội chứng Cushing bao gồm: Tăng mỡ trên ngực và bụng, mặt đỏ, sưng húp, bầm tím dễ dàng, vết rạn da tím, yếu ở cánh tay và chân, ham muốn tình dục thấp, trầm cảm và xuất hiện lông trên cơ thể. Tình trạng này thường tốt hơn nếu được điều trị nhưng có thể mất nhiều thời gian. Nếu không được điều trị kịp thời có thể trở nên nghiêm trọng và gây huyết áp cao.

Thấy thứ này xuất hiện quanh núm vú, nhiều chị em chỉ muốn cầm kéo cắt đi ngay: Coi chứng vì nó có thể cảnh báo bệnh đấy - Ảnh 5.

Để loại bỏ lông ở ngực, trước hết bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân. Nếu không phải do bệnh lý nào đó thì bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách loại bỏ chúng bằng laser. Tiến sĩ Zeichner cũng khuyến cáo rằng, việc loại bỏ lông bằng laser có nguy cơ tạo ra sự đổi màu da hoặc các tác dụng phụ khác, vì vậy bạn nên cân nhắc khi thực hiện.

Nguồn: Self/Thesun/Afamily