Trong khi thế giới bị cuốn theo công nghệ, máy móc và những đồ dùng điện tử thông minh thì thơ ca lại như một kẻ lữ hành từ tốn, chậm rãi đi bên cuộc đời với những thi từ ý vị.

Trong thế giới xô bồ của thời đại công nghệ như hiện nay, thơ ca đôi khi có sức mạnh vô cùng to lớn với mỗi con người. Nó như cơn gió mát thổi qua buổi trưa Hè nóng rát, như vị thầy thuốc chuyên chữa các chứng bệnh nan y cho tâm hồn.

Làm thế nào để những bài thơ có thể chạm đến trái tim giúp chúng ta trở thành những con người tích cực, hạnh phúc, biết lắng nghe và thấu hiểu hơn?

elle việt nam thơ ca

(Ảnh: Unsplash.com)

Rachel Kelly, người đã từng rơi vào các cảm xúc tiêu cực và mệt mỏi với cuộc sống bây giờ đã lạc quan và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc đời. Bất cứ khi nào cảm thấy chán chường, Kelly sẽ tìm đến thơ ca, cô ấy đọc, suy ngẫm, sau đó chia sẻ với những người rơi vào tình cảnh như cô. Đó là điều tất cả chúng ta có thể làm. Thơ giúp chúng ta học cách cảm nhận, lắng nghe và thấu hiểu mọi thứ xung quanh, khiến ta có cảm giác về sự tồn tại của một tiếng nói khác luôn vang vọng bên trong con người mình; nó như một người chỉ đường, chỉ dẫn ta mọi thứ để đáp ứng với nhu cầu tâm lý của chúng ta.

Ngoài ra, thơ ca còn tạo cho mọi người một cảm giác chắc chắn và ổn định. Có thể nói, thơ ca như một cái nạng giúp chúng ta đứng vững, thậm chí nó còn có thể đọc vị được suy nghĩ của con người. Kelly đã nói rằng hai dòng trong bài thơ Invictus của nhà thơ W.E.Henley đã giúp thay đổi suy nghĩ và tạo cảm hứng cho cô:

I am the master of my fate

I am the captain of my soul

(Vận mệnh đời tôi tôi làm chủ

Tâm hồn tôi tôi là thuyền trưởng tự hào)

elle việt nam thơ ca

(Ảnh: Unsplash.com)

Khi những suy nghĩ tiêu cực, nỗi ám ảnh và sợ hãi vây lấy Kelly, cô cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ, không lối thoát. Nhưng từ khi có thơ ca, suy nghĩ trong cô thay đổi, những cảm xúc tích cực thay thế giúp Kelly có cái nhìn khác hơn về cuộc sống.

Trước đây, Kelly rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định, điều đó khiến cô phải nhập viện và điều trị trong một khoảng thời gian dài. “Tôi đã uống rất nhiều loại thuốc và tôi vẫn ở trong trạng thái lo lắng, khủng hoảng. Những cơn đau kéo dài khiến tôi không thể nào chịu đựng, hai tay tôi bám vào mẹ và chồng ở hai bên. Mẹ tôi hốt hoảng rồi bắt đầu lẩm bẩm “Ân điển tôi dành cho người đã đủ, quyền lực của tôi hoàn thiện từ những yếu đuối kia”. Có vẻ những lời cầu nguyện có tác dụng với tôi, nó như tia hy vọng đầu tiên sau những tháng ngày dài chìm trong bóng tối”.

Khi mẹ Kelly phát hiện ra sức mạnh của những từ ngữ mang tính lặp như thần chú, bà bắt đầu tìm hiểu và đọc cho Kelly nghe. “Mẹ tôi từ từ rót vào tai tôi những vần thơ. Nó như một món ăn tinh thần giúp tôi dần khỏe lại”, Kelly nhớ lại. Một trong những nhà thơ yêu thích của cô là George Herbert ở thế kỉ XVIII với những dòng thơ đầy ấn tượng trong bài The Flower:

“Đau buồn tan chảy

Như tuyết tháng Năm

Như thể không còn lạnh”

Kelly lẩm nhẩm những dòng thơ, suy ngẫm về sự đổi mới và tái sinh, cuối cùng cô nhận ra trái tim cô rồi cũng sẽ lành lặn. Kelly tưởng tượng Herbert đi bên cạnh cô suốt một khoảng thời gian dài, nắm tay cô và nói “Cô sẽ ổn thôi”.

elle việt nam thơ ca

(Ảnh: Unsplash.com)

Hiện giờ, Kelly đã hoàn toàn bình phục và cô muốn chia sẻ niềm hạnh phúc với mọi người. Cô viết lời tựa cho một cuốn sách mới gồm 52 bài thơ do Georgina Rodgers lựa chọn. Đối với nhiều người, thơ ca là một thứ gì đó vô cùng đáng sợ, gây ám ảnh vì họ có cảm giác trở lại trường lớp, quay về với thời cắp sách đến trường, nhưng một số bài thơ thực ra rất dễ đọc và dễ thấu hiểu.

Đối với Kelly, thơ ca giúp cô vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và dường như nó có một sức hấp dẫn đặc biệt trong thế giới của con người. Nếu như bạn thích một thể loại ngắn gọn, súc tích mà câu từ vẫn bao hàm hết ý nghĩa thì thơ ca là lựa chọn hoàn hảo nhất.

elle việt nam thơ ca

(Ảnh: Unsplash.com)

Nhà thơ Carol Ann Duffy đã từng nói: “Thơ là một hình thức truyền tải thông điệp… là sự hoàn hảo trong ngôn từ. Làm thơ là một cách để diễn đạt tâm trạng, cảm xúc thông qua những câu chữ được gói gọn. Ngược lại, thơ cũng là phương tiện để nhận ra con tàu lượn nhanh, hối hả của thời đại kỹ thuật số trong thế kỉ XXI”.

Trong khi thế giới bị cuốn theo công nghệ, máy móc và những đồ dùng điện tử thông minh thì thơ ca lại như một kẻ lữ hành từ tốn, chậm rãi đi bên cuộc đời với những thi từ ý vị. Rodgers nói: “Chúng tôi quen với việc tìm kiếm những phím tắt, lướt qua mọi thứ trên màn hình trong hầu hết thời gian rảnh hoặc bỏ lỡ những điều chúng tôi cho rằng không cần thiết, nhưng thơ khiến chúng tôi ngồi lại gần nhau, buộc chúng tôi phải đưa ra một cái gì đó ở mức độ sâu hơn, khiến chúng tôi phải vận động sức chạy của cả cảm xúc lẫn suy nghĩ”.

elle việt nam thơ ca

(Ảnh: Unsplash.com)

THƠ LÀ MỘT TRONG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ DÀI LÂU NHẤT

Kelly chia sẻ: “Thời gian của tôi sắp hết và tôi biết mình cần phải đọc xong cuốn sách của Rodgers nhưng đột nhiên tôi bắt gặp cái tên E.E.Cummings, ngay lập tức tôi biết điều quan trọng nhất với tôi bây giờ là nghiền ngẫm những dòng thơ của Cummings:

Tôi mang theo trái tim của bạn

Tôi mang nó trong trái tim tôi.

Và tôi không thể rời xa Nikita Gill

Mà không cân nhắc về những gì cô ấy nói

Hầu hết mọi người trong cuộc sống của bạn

Chỉ có nghĩa là

Những giấc mơ và tiếng cười mùa Hè”

Có rất nhiều nhà thơ được yêu thích trong cuốn sách của Rodgers: No Man is an island của John Donne, Leisure của WH Davies hay những nhà thơ ít được biết đến hơn như Thinking của Walter D Wintle… Rodgers nói rằng cô ấy cũng tìm kiếm các tác phẩm ít được biết đến bởi các nhà thơ tên tuổi như The Eagle của Tennyson hay In the Forest của Oscar Wilde.

Nếu có một bài thơ có thể tóm tắt tất cả nội dung của một cuốn sách thì đó là The Guest House của nhà thơ Ba Tư sống ở thế kỉ XIII tên là Jalal ad-Din Muhammad Rumi. Bài thơ không chỉ là cuộc nói chuyện giữa nhiều thế hệ mà còn chất chứa nhiều nỗi tâm sự, giá trị cuộc sống và những bài học để đời…

Rodgers và Kelly không khoe khoang hay tuyên bố về sự minh triết của mình qua các dòng thơ, con chữ. Liệu pháp thư giãn bằng thơ ca đã có từ xưa với phương pháp khác biệt, một vị Pharaoh Hy Lạp cổ đại Rameses II đã khắc lên dòng chữ ở phía trên lối ra vào thư viện của ông: “Nơi chữa lành những vết thương cho tâm hồn”. Nhiều thế kỷ sau, vào năm 1671, John Milton đã viết rằng “Những từ ngữ thích hợp có sức mạnh để hoán đổi/ Các khối u của một tâm trí rối loạn” và sau đó vào thế kỷ XIX, John Stuart Mill cho rằng sự phục hồi của ông khỏi căn bệnh trầm cảm là vì đọc William Wordsworth.

Trong một thế giới mà chúng ta có xu hướng tìm đến những điều mới mẻ, khoa học tiên tiến và những đột phá y học với hy vọng có sức khỏe tốt hơn, thật tuyệt vời cho việc nhận ra một trong những phương pháp chữa trị tốt nhất, cộng hưởng và lâu dài nhất ở đây chính là thơ. Thơ ở khắp mọi nơi trên internet, trên giá sách của chúng ta… Từ ngữ so với những thứ khác có sức mạnh ổn định và làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Thơ ca có thể giúp chúng ta trải qua những khó khăn về mặt tinh thần trong cuộc sống, giúp ta vượt qua những nỗi lo âu, sợ hãi và hướng đến một tương lai tươi sáng.

MỘT SỐ TRANG UY TÍN VỀ THƠ CA

Relit.org.uk là một trang web tìm kiếm từ những bài thơ, tiểu thuyết và các tài liệu khác để giúp bạn giải tỏa được những cảm xúc căng thẳng.

elle việt nam thơ ca

(Ảnh: Unsplash.com)

Viết thơ của riêng bạn có thể là một cách để tiếp cận cảm xúc chưa xuất hiện thông qua các phương tiện khác. Nhiều tổ chức điều hành các hội thảo viết thơ trị liệu. Hãy tìm kiếm những tổ chức viết thơ xung quanh bạn và gia nhập.

Thereader.org.uk mang mọi người đến gần nhau hơn, im lặng và lắng nghe những bài thơ hoặc một cuốn sách được đọc to. Nhiều thành viên trong nhóm là người đang trải qua những biến đổi tâm lý trong cuộc sống cá nhân của họ.

Khuyến khích việc đọc thơ được học trong những thập kỷ trước đó có thể giúp người cao tuổi, kể cả những người bị mất trí nhớ có thể kết nối với cuộc sống của họ và những người thân yêu. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập alzheimers.org.uk.

Theo ELLE