Sau ca phẫu thuật thu gọn dạ dày, người phụ nữ béo phì này được thông báo rằng chỉ có thể sống được vài ngày nữa thôi vì cô đã gặp phải tình trạng nhiễm trùng huyết chết người.

Laura Battrum, 35 tuổi, đến từ Birmingham, bị thừa cân nặng ở mức 140kg và phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân là lựa chọn duy nhất của cô. Do cô còn khổ sở với cả hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), nên sở Y tế Anh đã đồng ý thanh toán cho chia phí của ca mổ này.

Vui mừng, cô Battrum nghĩ rằng cô đang tiến một bước gần hơn tới ước mơ bắt đầu một gia đình với người bạn đời của mình là Steve, 37 tuổi.

Laura Battrum và người bạn đời của mình Steve.

Thế nhưng, thay vào đó, cô được thông báo bị nhiễm trùng huyết và chỉ có thể sống thêm được khoảng 3 ngày nữa. Sau đó cô rơi vào hôn mê trong 1 tháng. Sau khi trải qua tổng cộng 4 tháng trong bệnh viện, may mắn, cuối cùng thì cô Battrum cũng được trở về nhà. Đó là câu chuyện từ đầu năm ngoái. Còn bây giờ, cô buộc phải sử dụng túi hậu môn giả và phải “chiến đấu” với việc di chuyển cũng như những mỏi mệt mỗi ngày.

Sau phẫu thuật và hồi phục, giờ đây, cân nặng của cô Battrum là 57kg. Cô cũng thừa nhận một điều rằng: “Tôi chỉ muốn giảm cân nhưng gần như đã mất mạng”.

Cô cũng thừa nhận một điều rằng: “Tôi chỉ muốn giảm cân nhưng gần như đã mất mạng”.

Nói về quyết định của mình để có cuộc giải phẫu, cô Battrum cho biết: “Tôi đã thừa cân trong cả cuộc đời trước đó và say mê thức ăn trong hầu hết các ngày. Tôi đã thử dùng thuốc, áp dụng vô số chế độ ăn uống và tập thể dục nhưng không cách nào hiệu quả. Tôi cần giảm cân nếu một ngày nào đó tôi muốn trở thành một người mẹ. Chính vì thế, tôi quyết định phẫu thuật”. tôi muốn trở thành mẹ một ngày nên tôi quyết định nghiên cứu phẫu thuật giảm cân.

Ca phẫu thuật của cô Battrum được thực hiện ngày 3/1/2017. Mặc dù việc phẫu thuật cắt bỏ phần lớn dạ dày diễn ra đúng như kế hoạch nhưng vài tuần sau đó, cô bắt đầu cảm thấy không khỏe.

Trong khi được điều trị tại Bệnh viện Queen Elizabeth, Birmingham, cô Battrum đã không biết về sự nghiêm trọng của tình trạng của mình.

“Đầu tiên là phát ban, sau đó là triệu chứng tiêu chảy, khó thở. Ngay trong tuần đó tôi đã đi khám nhưng không ai cho rằng đó là do nhiễm trùng huyết. Trong vài tuần, tôi thấy đau nhiều hơn. Tôi cũng đã đi khám tiếp, tuy nhiên, phải đến ngày 29/1, tôi được đưa đi cấp cứu thì mới được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết. Ngày hôm sau tôi bị hôn mê và cho đến tận ngày 27/2 mới tỉnh”, cô cho biết.

Trong khi được điều trị tại Bệnh viện Queen Elizabeth, Birmingham, cô Battrum đã không biết về sự nghiêm trọng của tình trạng của mình. Tuy nhiên, khi cô tỉnh lại sau cơn hôn mê, bác sĩ đã nói với cô rằng đó là một “trận chiến liều mạng”.

Cô Battrum đã trải qua ca phẫu thuật khẩn cấp để thông ruột và 6 ca phẫu thuật khác nữa để nỗ lực đánh bại nhiễm trùng huyết.

Giờ đây, cô buộc phải sử dụng túi hậu môn giả và phải “chiến đấu” với việc di chuyển cũng như những mỏi mệt mỗi ngày.

Do ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe mà đám cưới của cô Battrum và Steve đã được trì hoãn lại 2 hai năm. Và giờ đây, điều cô Battrum quan tâm là muốn giúp mọi người nâng cao hiểu biết về căn bệnh nhiễm trùng huyết nguy hiểm.

“Bây giờ tôi có thân hình thon thả mà tôi luôn mong muốn sau khi đã giảm được gần 90kg. Thế nhưng, con đường đó khá xa và không mấy suôn sẻ. Tôi hi vọng câu chuyện của tôi sẽ làm nổi bật tình trạng nguy hiểm của căn bệnh này”.

Jennifer Shipley, một luật sư chuyên về sơ suất y tế tại Irwin Mitchell, người đại diện cho cô Battrum, nói: “Làm công việc này, chúng tôi thường thấy hậu quả tàn khốc mà các gia đình có thể phải đối mặt vì bị nhiễm trùng huyết. Nhận thức về các dấu hiệu nhiễm trùng huyết và phát hiện sớm bệnh là chìa khóa để đánh bại nó. Laura đã yêu cầu chúng tôi điều tra quá trình bệnh viện chăm sóc cô ấy sau khi mổ với hy vọng rằng có thể rút ra bài học kinh nghiệm nào để cải thiện sự chăm sóc bệnh nhiễm trùng trong tương lai vì nó là một tình trạng vô cùng nguy hiểm đến như vậy”.

Nhiễm trùng huyết là gì?

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi cơ thể phản ứng với nhiễm trùng bằng cách tấn công các cơ quan và mô của chính nó.

Khoảng 44.000 người chết vì nhiễm trùng huyết mỗi năm ở Anh. Trên toàn thế giới, cứ sau 3,5 giây lại có người chết vì tình trạng này.

Triệu chứng của nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết có triệu chứng tương tự như cúm, viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng ngực. Bao gồm các biểu hiện như sau:

– Nói lắp hoặc nói nhầm lẫn

– Cực kỳ run rẩy hoặc đau cơ

– Không đi tiểu trong một ngày

– Rất khó thở

– Cảm thấy như bạn đang chết dần đi

– Da bị đốm hoặc đổi màu

Các triệu chứng ở trẻ em có thể bao gồm:

– Thở nhanh

– Co giật

– Da lốm đốm, xanh da trời hoặc nhợt nhạt

– Phát ban không phai khi nhấn vào

– Thờ ơ với mọi thứ

– Cảm thấy lạnh bất thường

Trẻ dưới 5 tuổi có thể nôn liên tục, không ăn hoặc không đi tiểu trong 12 giờ.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển nhiễm trùng huyết nhưng phổ biến nhất ở những người vừa mới phẫu thuật, có ống thông tiểu hoặc nằm viện trong một thời gian dài.

Những người có nguy cơ khác bao gồm những người có hệ thống miễn nhiễm yếu, bệnh nhân hóa trị liệu, phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ

Việc điều trị bệnh tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng nhưng liên quan đến thuốc kháng sinh, dịch truyền tĩnh mạch và oxy nếu cần.

Nguồn: UK Sepsis Trust và NHS Choices

Nguồn: DailyMail/UK Sepsis Trust và NHS Choices

THEO HELINO/afamily