Chăm sóc sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tinh thần là vấn đề mà phần lớn thế hệ trẻ ngày nay có thái độ chủ quan.

Một nghiên cứu gần nhất đã chỉ ra thế hệ trẻ hiện nay (những người sinh từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) có nhiều khả năng sẽ ít khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thế hệ đi trước khi bước vào độ tuổi trung niên.

Tổ chức Sức khỏe Anh Quốc vừa công bố nhận định trên trong một nghiên cứ gần nhất được thực hiện trong 2 năm qua về tương lai sức khỏe của giới trẻ. Theo đó, thế hệ trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 30 đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cùng một lúc hơn bao giờ hết từ áp lực cạnh tranh công việc do dân số trẻ tăng, các vấn đề cuộc sống dần trở nên phức tạp, hình thái chính trị, các mối quan hệ bị chi phối nhiều bời mạng xã hội,… Từ đó gia tăng khả năng trầm trọng hóa các vấn đề sức khỏe và tâm lý của thế hệ này trong vài năm sắp tới.

thế hệ trẻ elle man u

Nguồn; Medical Daily.

“Những thói quen chăm sóc, cải thiện sức khỏe mà thế hệ đi trước truyền thụ nhiều khả năng cũng thường xuyên bị bỏ qua vì sự bấp bênh và bất ổn của cuộc sống một số người trẻ đang phải đối mặt” – trích từ nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Anh Quốc. “Phần lớn người trẻ có khả năng sẽ bước vào độ tuổi trung niên với sự thiếu hụt nền tảng sức khỏe cần có”.

Bốn yếu tố chăm sóc cần thiết cho một tương lai khỏe mạnh bao gồm: yếu tố tài chính, thói quen chăm sóc sức khỏe cá nhân, hỗ trợ y tế (bảo hiểm, kiểm tra sức khỏe định kỳ) và những hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần. Theo nghiên cứu, chưa đến 50% người trẻ từ độ tuổi 20 – 26 đáp ứng được một trong 4 nhu cầu trên.

thế hệ trẻ elle man v

Nguồn: Medical Daily

“Một thức tế cho thấy những vấn đề cơ bản như chỗ ở và công việc chưa ổn định, rất khó để người ta có tâm trí quan tâm và chăm sóc sức khỏe” – bà Morag Henderson, chuyên gia xã hội học Đại học London cho biết. Bên cạnh đó, tình trạng lo lắng và trầm cảm do công việc dễ dẫn người trẻ đến việc lạm dụng rượu bia, chất kích thích, mất ngủ, hủy hoại bản thân,…

thế hệ trẻ elle man k

Nguồn: Medical Daily

Các thói quen tốt cho sức khỏe cũng dần bị loại bỏ khi chất lượng cuộc sống thấp và những mối bận tâm về chỗ ở, công việc chưa được đáp ứng. Việc tăng thời gian cho các thiết bị điện tử, mạng xã hội và thời gian ngủ bị rút ngắn cũng được xem là lý do đóng góp đến 40% vào các mối nguy hại đến sức khỏe giới trẻ.

Những người làm nghiên cứu mong đợi kết quả trên sẽ một phần giúp thế hệ trẻ và phụ huynh của họ có thể quan tâm hơn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị chi một tương lai khỏe mạnh từ nền tảng cuộc sống hiện tại.

Theo Elleman