Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí BMJ, cách tốt nhất để giảm cân là áp dụng chế độ ăn có ít carbohydrate. Tuy nhiên, kết luận này chưa được thừa nhận hoàn toàn.

Nghiên cứu được thực hiện trên 164 người thừa cân hoặc béo phì. Những tình nguyện viên đã được áp dụng chế độ ăn có carbohydrate cao, trung bình hoặc thấp trong 20 tuần. Các chế độ ăn uống phân theo 3 mức: 20% carbs – một trong ba chất chính tạo ra năng lượng (calo) cho cơ thể, protein và 60% chất béo; 40% carbs, chất béo và 20% protein hoặc 60% carbs, 20% protein và chất béo.

Bác sĩ David Ludwig – trưởng nhóm nghiên cứu, đồng giám đốc Trung tâm phòng chống béo phì mới tại Bệnh viện Nhi Boston – cho biết: Những người ăn chế độ ít carbohydrate đốt cháy nhiều hơn khoảng 250 calo/ngày so với những người ăn chế độ ăn giàu carbohydrate, cho dù những người trong các nhóm này đều có cùng trọng lượng.

Dù vậy, nghiên cứu mới này vẫn không thể kết thúc cuộc tranh luận kéo dài hàng thập kỷ về chế độ ăn uống tốt nhất để giảm cân. Nhưng lại cung cấp bằng chứng mới khá thuyết phục rằng: Tất cả calo không có mối liên hệ mật thiết với cơ thể. Nó cho thấy lời khuyên phổ biến về giảm cân được thúc đẩy bởi các cơ quan y tế – đo đếm lượng calo, giảm khẩu phần ăn và giảm lượng chất béo – có thể đã lỗi thời.

Tiến sĩ Dariush Mozaffarian – Hiệu trưởng Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts – cho biết: Nghiên cứu này khẳng định chế độ ăn nhiều tinh bột và đường sẽ thay đổi trọng lượng cơ thể sau khi giảm cân, giảm sự trao đổi chất.

Tiến sĩ Mozaffarian gọi những phát hiện này là “kết quả nghiên cứu sâu” và mâu thuẫn với những gì người ta vẫn tưởng về đong đếm lượng calo nạp vào cơ thể. “Đã đến lúc phải thay đổi hướng dẫn, chính sách của chính phủ và các ưu tiên của ngành y tế từ calo và chất béo thấp và hướng tới chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn”.

Có thể nói, đây là một trong những thử nghiệm lớn nhất và tốn kém nhất từng được thực hiện về đề tài này. Các nhà nghiên cứu tuyển dụng 164 người lớn và cho họ ăn tất cả bữa ăn hàng ngày và đồ ăn nhẹ trong 20 tuần, trong khi theo dõi chặt chẽ trọng lượng cơ thể của họ và một số biện pháp sinh học. Cuộc thử nghiệm trị giá 12 triệu USD đã được hỗ trợ phần lớn bởi khoản trợ cấp từ nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên Sáng kiến Khoa học Dinh dưỡng. Nghiên cứu cũng được tài trợ từ Quỹ Cân bằng mới, Viện Y tế Quốc gia  Mỹ và những nhà hảo tâm khác.

Trong khi một số chuyên gia ca ngợi phát hiện mới này, một số người khác lại tỏ ra thận trọng hơn. Tiến sĩ Kevin Hall – nhà khoa học và chuyên gia béo phì tại Viện quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa, bệnh thận – cho biết: Nghiên cứu mới đầy tham vọng. Nhưng các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp để theo dõi sự trao đổi chất chưa được chứng minh là đáng tin cậy ở những người ăn kiêng low-carb. Vì thế, nó có thể đã phóng đại lượng calo mà các đối tượng bị đốt cháy.

Dù vậy, Tiến sĩ David Ludwig – nhà nội tiết học tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Nhi Boston, một trong những tác giả nghiên cứu – phủ nhận điều này khi cho rằng: “Chúng tôi đã sử dụng phương pháp tiêu chuẩn vàng đã được xác nhận trên nhiều điều kiện thử nghiệm và được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực này”.

Theo Sống Mới