Đã có nhiều dẫn chứng khoa học chứng minh tầm ảnh hưởng nhất định của màu sắc lên sức khỏe, tâm lý, chế độ ăn kiêng và cảm xúc của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Thế giới sống động của loài người luôn được lấp đầy bởi nhiều màu sắc; mỗi loại màu lại tác động lên bạn theo nhiều cách khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh màu sắc có thể thay đổi tâm trạng và hành vi của chúng ta, có thể ảnh hưởng đến cả chế độ ăn kiêng cũng như sức khỏe tâm lý của bạn và những người xung quanh nữa. Vì thế, nếu bạn đạt được những hiểu biết nhất định về ảnh hưởng của màu sắc trước khi bắt tay vào việc trang trí lại căn phòng hoặc chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo, điều đó sẽ cực kỳ có lợi đấy! Cùng tìm hiểu nhé!

TRÍ NHỚ CỦA BẠN


Ảnh: PinsDaddy

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến lượng thông tin mà bạn ghi nhớ. Nếu có quá nhiều màu đỏ xung quanh bạn, điều này dễ dàng khiến bạn liên tưởng đến các từ ngữ tiêu cực. Mặt khác, màu xanh lá cây sẽ hướng bạn về phía tích cực nhiều hơn. Vậy nên, dùng màu xanh lá có thể giúp bạn có góc nhìn lạc quan và tâm trí khỏe mạnh đấy!

HAM MUỐN


Ảnh: Unsplash

Dưới quan điểm của phụ nữ, họ thường bị hấp dẫn bởi những anh chàng với trang phục đỏ. Và nhiều chàng trai cũng dễ dàng bị thu hút bởi các cô nàng khoác lên mình bộ cánh có màu sắc tương tự. Tuy nhiên, đó chỉ về mặt hình thể, màu sắc không thể dễ dàng khiến chàng đổ gục trước bạn ngay đâu nhé!

MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN

Ảnh: Housso

Mọi người đều muốn những người xung quanh họ được vui vẻ, vì vậy đa số các gia đình đều chọn màu sơn tường hồng, xanh lá hoặc trắng để giúp họ khơi dậy các cảm xúc trên. Đồng ý là những màu sắc đó có thể giúp nhiều người thể hiện ra mặt vui vẻ của họ. Tuy nhiên, mặt trái của nó là bạn sẽ không nhận biết được khi nào đối phương đang buồn bã hoặc cần sự động viên từ bạn.

ĐỒNG HỒ SINH HỌC


Ảnh: Unsplash

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng màu xanh da trời nhạt sẽ giúp bạn khởi động lại nhịp điệu sinh học của cơ thể nếu nó đang gặp vấn đề. Thêm vào đó, cũng có kha khá nghiên cứu từng chỉ ra rằng màu xanh da trời có nhiều tác động tích cực nhất lên các tập tính hành vi, thể trạng và tinh thần của một cá nhân sau một ngày. Ngày nay, màu sắc này còn được đưa vào nghiên cứu để tìm ra các giải pháp chữa trầm cảm và các vấn đề về tâm lý.

CẢM XÚC CỦA BẠN


Ảnh: Unsplash

Màu xanh lá có thể kích thích các cảm xúc tích cực nhiều hơn và làm giảm thiểu tâm trạng tiêu cực. Màu hồng và trắng cũng có ảnh hưởng tương tự, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu sâu hơn về hai loại màu này. Tuy nhiên, màu đỏ lại cho ra tác động ngược hoàn toàn và khiến các cảm xúc tiêu cực, đặc biệt những cảm giác liên quan đến sự nguy hiểm và thất bại, trở nên nghiêm trọng hơn.

SỰ SÁNG TẠO CỦA BẠN


Ảnh: Brandon Woelfel

Màu xanh có thể kích thích dòng chảy sáng tạo của bạn. Các nhà khoa học thử nghiệm so sánh nó với màu trắng, xám, đỏ và xanh da trời. Và kết quả đã chỉ ra rằng màu xanh lá tăng cường tư duy về từ ngữ và các hoạt động liên quan đến hình ảnh nhiều hơn các màu còn lại. Vậy nên, nếu bạn có ý định sơn một màu tường mới cho phòng làm việc của mình, hãy cân nhắc sử dụng xanh lá cây nhé! Hoặc di chuyển góc làm việc của bạn ra sân vườn cũng là một ý kiến thú vị đấy!

CÁCH BẠN PHẢN ỨNG VỚI MÀU ĐỎ


Ảnh: behance.net

Phản ứng của bạn có thể trở nên nhanh chóng và mạnh mẽ hơn khi bạn thấy màu đỏ, vì khi đó não bạn đang nhìn nó như dấu hiệu của sự nguy hiểm. Đó là lý do vì sao cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức trở về trạng thái bảo vệ hoặc tấn công khi thấy màu sắc này. Điều này có thể có ích trong thể thao, với các môn như cử tạ, cần sự kích thích về sức mạnh. Tuy nhiên, màu đỏ sẽ gây xao lãng khi sử dụng trong các môn yêu cầu suy tính về chiến lược, khả năng sáng tạo hoặc đòi hỏi nhiều chuyển động phức tạp.

NĂNG LƯỢNG CỦA BẠN


Ảnh: Unsplash

Bạn có thể cảm thấy phấn khởi và bớt mệt mỏi nếu bạn tập thể dục trong căn phòng màu xanh lá cây. Điều này cũng phần nào lý giải vì sao những ai tập thể dục ngoài trời thường cảm thấy sảng khoái hơn. Hơn nữa, có nhiều “không gian xanh” trong ngôi nhà cũng khiến sức khỏe tâm lý của bạn ổn định hơn đấy!

CẢM GIÁC THÈM ĂN


Ảnh: Unsplash

Màu sắc của chén đĩa cũng ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể. Bí mật của nó nằm ở sự tương phản. Nếu màu sắc của chén đĩa khác biệt khá nhiều so với màu sắc của món ăn, cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm xuống. Trong một nghiên cứu khoa học, những người tham gia đã thưởng thức món ăn fettuccini alfredo nhiều hơn 30% khi món mì này được phục vụ trên chiếc đĩa trắng thay vì đĩa đỏ.

SỰ KÉN ĂN Ở TRẺ


Ảnh: Unsplash

Trẻ em dường như sẽ ăn nhiều hơn nếu có nhiều màu sắc khác nhau trên tô hoặc chén của chúng. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình ăn nhiều trái cây hoặc rau củ hơn, bạn có thể kết hợp chúng lại để tạo thành một món ăn với nhiều màu sắc sặc sỡ. Thêm nữa, màu sắc thức ăn khác nhau càng nhiều chứng tỏ nó chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và điều này hoàn toàn có lợi khi đứa trẻ đang trong “tuổi ăn tuổi lớn” đấy!

GIẢM ĐAU NỬA ĐẦU


Ảnh: Unsplash

Nếu bạn đang mắc chứng đau nửa đầu, bạn có thể phải tìm cách tránh ánh sáng đi nhé! Các bước sóng ánh sáng và các màu sắc như xanh dương, hổ phách hoặc màu đỏ sẽ khiến cơn đau đầu của bạn tệ hơn. Tuy nhiên, ngược lại màu xanh lá có thể cải thiện tình hình của bạn. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ không hề dễ dàng để tách màu xanh lá ra khỏi các màu sắc khác. Giải pháp dùng những loại đèn sợi tóc đặc biệt hoặc kính râm chiết tách bước sóng xanh lá là khả thi nhất, nhưng hiện nay giá cả của các sản phẩm này trên thị trường khá đắt đỏ.

Theo Elle.vn