Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng với sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng nếu không hiểu rõ cách thức mà giấc ngủ mang đến cho bạn vẻ tươi trẻ mỗi ngày thì chắc có lẽ bạn vẫn sẽ bị những bộ phim truyện dài tập quyến rũ hằng đêm để rồi làn da cứ bị hao mòn theo năm tháng.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các thức làn da được tái tạo mỗi tối để bạn có thể tự điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình hằng ngày cũng như tìm cho mình 1 skincare routine chuẩn xác nhất để tối ưu hóa những tác dụng bạn cần cho làn da.

1.Chu trình tái tạo của da

Từ 9h tối đến 11h tối: đây là khoảng thời gian mà các bác sĩ gọi là “khúc dạo đầu” cho giấc ngủ khi hormone melatonin bắt đầu tăng lên trong cơ thể. Bên cạnh việc chúng khiến bạn dần cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ thì melatonin còn có một chức năng thần kì khác đó chính là  tăng khả năng tự sửa chữa làn da của chúng ta vào ban đêm, chống lại tổn thương cho da vào ban ngày từ những tác nhân gây hại như tia UV và ô nhiễm môi trường.

Từ 11h tối đến 4h sáng: Một loại hormone khác sẽ được kích hoạt trong khi chúng ta ngủ đó là HGH (hormone tăng trưởng). Chịu trách nhiệm thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào của da bằng việc sản xuất tế bào mới. Và nếu chúng ta ngủ say lượng tế bạn được sản sinh có thể tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng đến 4 giờ sáng. Do vậy, vào ban đêm, da của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, nó trở nên ấm hơn, vì vậy nó dễ hấp thụ các sản phẩm chăm sóc da mà bạn sử dụng trước đó. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình này là da bạn sẽ mất đi độ ẩm và nước có thể thoát ra ngoài. Thế nên, buổi sáng là giai đoạn “mất nước qua da” ở mức cao nhất.

Từ 6h sáng 9h sáng: Do mất nước qua đêm, làn da của bạn bây giờ khô nhất và rào cản có thể bị suy yếu nhất. Một khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng, hormone cortisol sẽ tăng lên khiến da bạn dễ dàng xuất hiện các đốm đỏ hoặc bị viêm cũng như dễ bị tổn thương bởi tia UV. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn cần có 2 quy trình dưỡng da cho cả ban đêm lẫn ban ngày và tăng cường sử dụng kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà.

2.Công thức dưỡng da hiệu quả

Từ chính cơ chế hoạt động của da vào ban đêm chúng ta có thể rút ra kết luận rằng quy trình dưỡng da của bạn chỉ có thể xoay quay những mục tiêu sau:  hỗ trợ và tối đa hóa quá trình tái tạo của da, cung cấp nhiều độ ẩm để bù đắp cho sự mất nước, làm dịu làn da hoạt động quá mức vào ban ngày.

Quy trình dưỡng da ban ngày: sử dụng một sản phẩm giàu chất chống oxy hóa, SPF để tăng cường bảo vệ cho làn da của bạn trước tác hại của môi trường và ánh nắng mặt trời.

Khi về nhà vào buổi tối: thải độc và làm sạch làn da của bạn là bước rất quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và các chất ô nhiễm môi trường tích tụ trong suốt cả ngày dài.

Buổi tối: Các thành phần như retinol và Axit Hyaluronic nên được sử dụng để chăm sóc da vào buổi tối để giúp tăng khả năng phục hồi của da khi bạn ngủ. Retinol tgiúp ăng cường sản xuất collagen và khuyến khích tái tạo tế bào biểu bì, trong khi axit hyaluronic làm ẩm sâu da, giảm tác dụng của việc mất nước da vào ban qua đêm.

Theo Lofficiel VN